Thế giới Thế giới

23/11/2016 - 06:30

IMF: Chủ nghĩa bảo hộ đe dọa nền kinh tế Mexico

TTH.VN - Chủ nghĩa bảo hộ từ nước ngoài là mối đe dọa đối với nền kinh tế của Mexico, hãng thông tấn AFP sáng nay (23/11) dẫn nguồn tin từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định.

Logo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại trụ sở chính ở thủ đô Washington, D.C., Mỹ. Ảnh: AFP

"Mexico tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vừa phải, mặc dù môi trường bên ngoài đầy thách thức. Tuy nhiên, nước này vẫn phải tiếp xúc với những cú sốc bên ngoài, bao gồm cả nguy cơ chủ nghĩa bảo hộ phát triển", IMF cho biết trong một báo cáo thường niên.

Sau mức tăng trưởng kinh tế 2,5% trong năm 2015, nền kinh tế lớn thứ hai của Mỹ Latinh (sau Brazil) dự kiến mở rộng 2,1% trong năm nay, cho thấy IMF vẫn giữ nguyên mức dự báo trước đó.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế quyết định hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mexico trong năm 2017, dự đoán nền kinh tế của nước này sẽ tăng trưởng 2,2%, ít hơn 0,1 điểm % so với dự báo trước đây.

Cũng theo IMF, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump muốn đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và đe dọa sẽ áp đặt thuế quan để ngăn chặn các công ty Mỹ gia công ở Mexico.

Ngoài ra, ông Trump, người sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2017 cũng tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Business Standard)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP