Thế giới Thế giới

02/08/2019 - 14:03

IS vẫn là mối đe dọa toàn cầu

TTH.VN - Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn là mối đe dọa toàn cầu mặc dù đã mất lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq. Các quan chức Hoa Kỳ đã cảnh báo như vậy khi nói về vấn nạn bạo lực dai dẳng do các phần tử ngầm gây ra và việc các chiến binh mở rộng hoạt động ở các địa bàn mới.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq James Jeffrey cho rằng ISIS vẫn là mối đe dọa toàn cầu. Nguồn: AP

Đại sứ James Jeffrey, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Liên minh Quốc tế chống lại Nhà nước Hồi giáo, nói với các phóng viên rằng, hàng ngàn chiến binh của tổ chức cực đoan này đang lẩn trốn rải rác quanh Syria và Iraq, nơi vẫn còn tình trạng bạo lực dai dẳng và liên tục.

Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn đã lật đổ phiến quân Nhà nước Hồi giáo và giải phóng các vùng đất bị lực lượng này chiếm đóng vào hồi đầu năm nay. Nhưng “thương hiệu ISIS vẫn tồn tại trên khắp thế giới”, điều phối viên chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Nathan Sales khẳng định.

“Các chi nhánh và mạng lưới của ISIS hiện đang trải dài khắp lục địa châu Phi từ đông sang tây và từ bắc tới nam”, ông Sales nhấn mạnh. “Chúng đã tăng cường mức độ sát thương của các cuộc tấn công, mở rộng hoạt động sang các khu vực mới và liên tục nhắm mục tiêu vào các lợi ích của Hoa Kỳ”.

Ông Sales cũng cho biết Hoa Kỳ đang kêu gọi các nước tiếp nhận và truy tố các chiến binh của nước mình trong số hàng ngàn chiến binh nước ngoài đổ tới Iraq và Syria để gia nhập Nhà nước Hồi giáo.

“Trong liên minh này, chúng ta cần truy tố những tên lãnh đạo, chiến binh, những người hậu thuẫn tài chính và hỗ trợ của ISIS về các tội ác mà chúng đã phạm phải”, ông Sales nói. “Việc này bao gồm xây dựng năng lực thực thi pháp luật cho các quốc gia đối tác có quyết tâm hành động nhưng thiếu các nguồn lực hoặc chuyên môn. Đồng thời, cũng có nghĩa là hồi hương và truy tố các chiến binh khủng bố nước ngoài”.

Chính phủ Hoa Kỳ mới đây đã hồi hương hai công dân Hoa Kỳ để truy tố. Trong đó có một người đàn ông 23 tuổi đã tới Syria để gia nhập Nhà nước Hồi giáo và sau đó bị Lực lượng Dân chủ Syria bắt giữ.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP