Đời sống Đời sống

16/09/2022 - 07:37

Kêu gọi khách hàng phản hồi, chung tay ngăn chặn cuộc gọi, tin nhắn rác

Các nhà mạng đang thực hiện nhắn tin cho hàng chục triệu khách hàng đề nghị chung tay góp sức cùng ngăn chặn cuộc gọi rác đang tấn công người dùng.

Các nhà mạng nhắn tin đề nghị khách hàng phản hồi thông tin khi có cuộc gọi rác.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin cho khách hàng, đề nghị chung tay góp sức cùng nhà mạng ngăn chặn cuộc gọi rác.

Theo đó, người dân nhận được tin nhắn khảo sát của doanh nghiệp viễn thông được gửi tới ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ cuộc gọi rác sẽ nhắn tin phương án trả lời “Có” hoặc “Không” trên tin khảo sát.

Các nhà mạng sẽ dùng thuật toán lọc ra các thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác và gửi tin nhắn khảo sát tới khách hàng.

Ngoài việc trả lời tin khảo sát của nhà mạng, người dân có thể chủ động phản ánh về trường hợp nghi ngờ đã thực hiện hành vi cuộc gọi rác thông qua tổng đài 5656, website https://thongbaorac.ais.gov.vn của Bộ TTTT hoặc tổng đài chăm sóc khách hàng.

Bộ TTTT đã có nhiều chính sách để ngăn chặn cuộc gọi rác như: Trình Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Nghị định đã đưa ra nhiều quy định mới nhằm hạn chế cuộc gọi rác. Trong đó, quy định rõ “Chỉ được gọi quảng cáo khi đã được cấp tên định danh (Brandname) và không được phép sử dụng số điện thoại để gọi quảng cáo”.

Bên cạnh đó, đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 15/2020/NĐ tăng hình thức và các mức xử phạt có tính răn đe đối với hành vi phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Cụ thể: Phạt từ 10 - 20 triệu đồng với hành vi “Gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo khi chưa được cấp tên định danh hoặc sử dụng số điện thoại để gửi tin nhắn quảng cáo hoặc gọi điện thoại quảng cáo”.

Theo đại diện Cục Viễn thông, muốn chặn triệt để cuộc gọi rác, chỉ dùng các giải pháp kỹ thuật là chưa đủ, mà phải dựa vào tỷ lệ phản hồi của khách hàng.

Mới đây, 8 nhà mạng đã ký cam kết kiên quyết xử lý cuộc gọi rác, tin nhắn rác, đồng thời rà soát các SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối để xử lý. Bộ TTTT chỉ đạo Cục Viễn thông và Thanh tra Bộ TTTT giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện cam kết này.

Theo 0Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP