Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

30/03/2017 - 14:21

Khai mạc hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững

TTH.VN - Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững vừa khai mạc sáng 30/3 tại khách sạn Indochine Palace, TP.Huế.

Đến dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp. Phía tỉnh có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao. Gần 200 đại biểu trong và ngoài nước từ 53 thành viên ASEM, các tổ chức quốc tế và khu vực; đại sứ, lãnh đạo một số trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu có uy tín của Á - Âu; lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan của 19 tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Hiệu trưởng của các trường đại học hàng đầu Việt Nam đã đến dự hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Là hội nghị tầm liên khu vực quan trọng nhất trong khuôn khổ ASEM do Việt Nam đăng cai năm 2017, Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững nhằm triển khai sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEM 11 (U-lan-ba-to, 7/2016) và cũng là sáng kiến đầu tiên về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực trong thập kỷ thứ ba của ASEM.

Diễn ra trong bối cảnh các nước thúc đẩy giáo dục sáng tạo, phát triển các kỹ năng thế kỷ 21 để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu mới của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nghị góp phần thúc đẩy hợp tác Á - Âu giải quyết các vấn đề liên quan đến giáo dục, lao động, việc làm, đề xuất về Tầm nhìn Giáo dục và phát triển nhân lực của ASEM, Chương trình các kỹ năng mới của ASEM, hướng tới tăng trưởng bền vững và toàn diện, đóng góp hiệu quả vào việc triển khai Chương trình nghị sự 2030 vì phát triển bền vững.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, với 53 thành viên ở hai châu lục Á - Âu, ASEM là một trong những diễn đàn liên khu vực luôn đi đầu thúc đẩy giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực. Trong nỗ lực cùng chung tay hành động nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và khả năng thích nghi với những yêu cầu nghề nghiệp của thời đại mới, hội nghị là bước triển khai cụ thể các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Cấp cao ASEM 11. Hội nghị sẽ góp phần khẳng định lợi ích chung và quyết tâm mạnh mẽ của các thành viên ASEM hiện thực hóa tầm nhìn của các nhà lãnh đạo về hợp tác liên khu vực nhằm đổi mới hệ thống giáo dục và chương trình đào tạo phù hợp với xu thế phát triển mới.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, trong hai thập kỷ phát triển, ASEM không chỉ đóng vai trò quan trọng trong kết nối các nhà nước, chính phủ, các doanh nghiệp và người dân ở hai châu lục Á - Âu vì hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng, ASEM còn góp phần tích cực thúc đẩy giáo dục và xây dựng nguồn nhân lực ở hai châu lục. Nổi bật là việc tổ chức định kỳ các Hội nghị Bộ trưởng giáo dục, Hội nghị Bộ trưởng về Lao động việc làm, lập các Nhóm hợp tác chuyên ngành ASEM về đào tạo nghề và phát triển nhân lực... Nhiều sáng kiến, dự án về giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực được các quốc gia thành viên khởi xướng, thúc đẩy đã đem lại động lực, sắc màu tươi sáng mới trong quan hệ hợp tác và trong giáo dục, đào tạo.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những nỗ lực và kết quả hợp tác ấy cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn, được nhân rộng hơn để đáp ứng yêu cầu phát triển khi cuộc cách mạng 4.0 diễn ra, khi thế giới ngày càng phẳng hơn, nhỏ hơn với nhiều thời cơ và cả những thách thức đan xen hơn. Cho rằng đây là lúc cần hành động để thực hiện cam kết đó và hội nghị này là một hành động cụ thể, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các diễn giả, các đại biểu sẽ thảo luận, đưa ra được nhận thức chung về tư duy, cách tiếp cận tổng thể, liên ngành về đổi mới giáo dục đào tạo để thích ứng và tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đồng thời, vẫn đảm bảo tính bao trùm, công bằng, bình đẳng với nhóm yếu thế. Phó Thủ tướng cũng mong muốn có nhiều kinh nghiệm đổi mới sẽ được trao đổi, phân tích; nhiều sáng kiến khuyến nghị được đưa ra tại hội nghị. Đặc biệt là liên quan tới các giải pháp thúc đẩy kết nối các trung tâm đào tạo, nghiên cứu, phát triển nhân lực trong ASEM và cả ASEM với các đối tác, tăng cường  hợp tác công - tư, sáng tạo và chuyển giao công nghệ (nhất là công nghệ trong giáo dục đào tạo), xây xây dựng xã hội học tập và đề xuất “Chương trình Nghị sự về kỹ năng ASEM thế kỷ 21”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong 4 phiên thảo luận sau lễ khai mạc diễn ra trong hai ngày 30 và 31/3, hội nghị tập trung trao đổi kinh nghiệm và thảo luận các nội dung: Vai trò của giáo dục và nguồn nhân lực trong thế kỷ 21 vì mục tiêu phát triển bền vững; những kỹ năng mới, yêu cầu mới của công việc trong thời đại số; cơ hội, thách thức và vai trò của các bên liên quan, như các nhà hoạch định chính sách, các nhà giáo dục, quỹ đầu tư, doanh nghiệp…; Thực tiễn và bài học kinh nghiệm tại châu Á và châu Âu, điển hình Á - Âu trong thúc đẩy giáo dục sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong ứng dụng công nghệ thông tin, giáo dục xuyên quốc gia, đào tạo nghề, tự chủ đại học…; Từ tầm nhìn đến hành động: Tăng cường hợp tác Á - Âu trong lĩnh vực giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững, đề xuất biện pháp cụ thể về hợp tác ASEM.

Dự kiến hội nghị sẽ thông qua Báo cáo trình các khuyến nghị Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEM lần thứ 6 (Seoul, 9 - 10/5/2017), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 (Myanmar, 20 - 21/11/2017) và Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 (Bỉ, 2018).

Được tổ chức vào tháng thành lập diễn đàn ASEM (3/2006 - 3/2017), hội nghị chuyển đi thông điệp về chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả đối ngoại đa phương theo tinh thần Đại hội Đảng XII, thể hiện sự tích cực góp vào các quan tâm chung, tham gia đề xuất hướng hợp tác ASEM, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, đồng thời, tranh thủ ủng hộ, phối hợp của các thành viên thúc đẩy quan tâm của Việt Nam về đổi mới, sáng tạo, giáo dục và phát triển nhân lực.

                                                                                              Tin, ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP