Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

06/09/2022 - 20:29

Khẩn trương thu hoạch lúa hè thu tránh thiệt hại do mưa lũ

TTH.VN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia từ đêm 7/9 đến ngày 12/9 ở khu vực đồng bằng ven biển Bắc Trung Bộ bao gồm địa phận tỉnh có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Các địa phương khẩn trương thu hoạch lúa hè thu tránh thiệt hại do mưa lũ

Để chủ động ứng phó với diễn biến xấu của thời tiết, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các địa phương  thường xuyên theo dõi diễn biến xấu thời tiết, mưa lớn để thông báo cho người dân chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản. Các địa phương chỉ đạo người dân khẩn trương thu hoạch lúa hè thu, có phương án bảo vệ diện tích chưa thu hoạch xong.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cũng yêu cầu Công ty TNHHNN MTV Quản lý khai thác Công trình thủy lợi tỉnh phối hợp với các địa phương có phương án vận hành hợp lý các công trình thuỷ lợi, cống qua đê bảo vệ diện tích lúa hè thu chưa thu hoạch xong.

Ông Lê Văn Anh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) cho biết, vụ Hè thu năm 2022 toàn tỉnh gieo cấy khoảng hơn 24.600 ha lúa, hiện đang giai đoạn chín. Đến nay, các địa phương đã thu hoạch khoảng 23.600 ha. Để bảo vệ năng suất, sản lượng cây trồng vụ hè thu, đơn vị yêu cầu các địa phương có kế hoạch tổ chức thu hoạch từng vùng, từng chân ruộng với phương châm lúa chín đến đâu thu hoạch đến đó.

Đặc biệt, đối với các diện tích lúa thu hoạch sau ngày 5/9, thường xuyên theo dõi diễn biến khí tượng thủy văn, xây dựng các phương án sẵn sàng, kịp thời hỗ trợ người dân thu hoạch trong trường hợp xảy ra mưa lũ sớm. Đồng thời, tranh thủ thu hoạch cây sắn, rau màu, ... ở các vùng thấp trũng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP