ClockThứ Tư, 22/02/2023 17:33

Chiến lược chuyển đổi số cho thành phố thông minh

TTH.VN - Đó là chủ đề buổi làm việc ngày 22/2 của UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình với Tech Mahindra.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệpKhởi động dự án về liên danh chuyển đổi số trong giáo dục đại học Việt NamChuyển đổi số: Tư duy, hành động mới

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

Hiện nay, thành phố thông minh đang là một trong những giải pháp hữu hiệu để giúp người dân có trải nghiệm tốt hơn với các dịch vụ, nâng cao hiệu quả quản lý cho chính quyền và giải quyết những thách thức lớn với mục tiêu tạo ra thành phố hoặc cộng đồng đáng sống, bền vững và thịnh vượng.

Với xu thế đó, tỉnh đang tập trung nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, ưu tiên các lĩnh vực thế mạnh của địa phương như, y tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch, nông nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành, nâng cao nhận thức và kỹ năng cho cán bộ hướng dẫn kỹ năng sống cho người dân địa phương, đặc biệt là các thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng.

Dù vậy, phát triển thành phố thông minh là một quá trình chiến lược, đòi hỏi sự mới lạ trong cách tiếp cận, lập kế hoạch, vận hành, kết nối mạng và quản lý các doanh nghiệp đô thị.

Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn đã trình bày khái quát về chiến lược chuyển đổi số cho thành phố thông minh tại Thừa Thiên Huế.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn nêu ý kiến về giải pháp xây dựng thành phố thông minh

Mục tiêu chính của dự án là thiết lập một khuôn khổ hợp tác để xây dựng đầu vào chung giữa các ban ngành của tỉnh và các bên liên quan như, dịch vụ nước, rác thải, chiếu sáng, an toàn và an ninh, cổng thông thông tin chính quyền, v.v… khuôn khổ này cho phép đồng hóa và phân tích trên cùng một nền tảng để tạo ra bộ thông tin tổng hợp cấp thành phố.

Theo Tech Mahindra, thành phố thông minh tận dụng những công nghệ kỹ thuật số để cung cấp dịch vụ tốt nhất tới người dân. Hàng loạt các thiết bị điện tử và cảm ứng được sử dụng để thu thập dữ liệu. Những thông tin chi tiết từ dữ liệu thu thập được sẽ giúp cải thiện hệ thống vận hành, quản lý cung/cầu, lưu lượng giao thông, quản lý môi trường và quản lý các dịch vụ xã hội. Công nghệ thông tin và truyền thông cho phép chính quyền địa phương giám sát hạ tầng thành phố với thông tin được cung cấp theo thời gian thực và tương tác liền mạch với cộng đồng.

Tech Mahindra đánh giá và phân tích sự chuyển đổi kỹ thuật số và chuẩn bị sẵn sàng cho thành phố thông minh của tỉnh Thừa qua các yếu tố: An toàn và an ninh xã hội và năng lượng thông; nền tảng và ứng dụng số; nước sạch thông minh và nước thải thông minh; hạ tầng số, dữ liệu số, chiếu sáng thông minh; xử lý chất thải rắn thông minh và du lịch thông minh.

Dựa trên những phân tích đánh giá thực trạng hiện tại và tầm nhìn đến 2030 của tỉnh, Tech Mahindra đã đưa ra những khuyến nghị cho các dịch vụ được đề xuất để triển khai dự án thành phố thông minh cho tỉnh.

Theo đó, tỉnh nên sử dụng Trung tâm điều hành tích hợp (ICCC), đây là phiên bản nâng cấp của hệ thống IOC.

Hạ tầng và dữ liệu số đóng vai trò quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số cho thành phố thông minh

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao đơn vị tư vấn đã có những định hướng, đánh giá hiện trạng và đề xuất về chiến lược chuyển đổi số cho tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng với đơn vị tư vấn để sớm hoàn thành đề án để báo cáo.

“Đơn vị tư vấn cần có đánh giá thực trạng phù hợp chưa và có những dự báo xem xu thế phát triển hiện nay đối với quốc gia và trong tổng thể chiến lược phát triển của tỉnh. Đồng thời, gắn vào các trụ cột của tỉnh và có định hướng, dự báo tương lai để có hoạch định phát triển một cách có hệ thống và phù hợp trong chiến lược phát triển”, ông Bình nhấn mạnh.

Về các giải pháp đơn vị tư vấn đề xuất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các sở, ngành cần xem xét tính phù hợp trong chiến lược phát triển. Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu cho tỉnh trong chiến lược hoạch định phát triển trung tâm IOC.

LÊ THỌ

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Huế và định hướng trở thành đô thị sáng tạo của UNESCO

Mục tiêu trên được các chuyên gia đưa ra và trao đổi tại hội thảo “Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO và khả năng chuyển hóa các nguồn tài nguyên văn hóa ở Huế” do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sáng 22/9 tại TP. Huế.

Huế và định hướng trở thành đô thị sáng tạo của UNESCO
Gặp thủ khoa Đại học Huế năm 2023

Với 29,55 điểm, Trần Nguyễn Thiên Thư đã trúng tuyển thủ khoa ngành Y khoa, Trường đại học Y - Dược. Đây cũng là thủ khoa toàn Đại học Huế năm nay.

Gặp thủ khoa Đại học Huế năm 2023
Nghệ sĩ Dàn nhạc giao hưởng Nhật Bản đến Huế trình diễn

Những bản nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới qua sự trình diễn hòa tấu của nhóm Ngũ tấu nổi tiếng của Nhật Bản Japan Philharmonic Orchestra Quintet (JPO5) khiến hơn 100 khán giả trải qua nhiều cùng bậc cảm xúc, có giây phút thư giãn nhẹ nhàng.

Nghệ sĩ Dàn nhạc giao hưởng Nhật Bản đến Huế trình diễn

TIN MỚI

Return to top