ClockThứ Ba, 22/08/2023 21:04

Không để tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài

TTH.VN - Chiều 22/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh có buổi làm việc với các sở ngành liên quan về kết quả thực hiện khắc phục khó khăn, vướng mắc công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu thực hiện các biện pháp mạnh chống khai thác IUUHướng đến điện tử hóa nhật ký đánh bắt xa bờTuyên truyền chống khai thác IUU cho lực lượng thanh niên ngư dân

 Đại diện bộ đội biên phòng báo cáo tại buổi làm việc

Thông tin tại cuộc họp cho thấy, từ ngày 27/6/2023 đến nay, Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá đã lập 64 biên bản làm việc, trong đó, biên bản làm việc mất kết nối 16 lượt; biên bản sai vùng, vượt ranh giới 48 lượt; lập 129 lượt biên bản cam kết; xử phạt hành chính 25 triệu đồng 01 trường hợp tàu cá tại phường Thuận An không thực hiện ghi nộp nhật ký khai thác thủy sản đúng quy định.

Ban Quản lý cảng cá đã tổ chức, cải tiến phương pháp thu nộp nhật ký khai thác thủy sản và giám sát sản lượng qua cảng chặt chẽ. Đến nay, đã thu 6.597 lượt hồ sơ nhật ký khai thác thủy sản với ước sản lượng khoảng 7.353 tấn được giám sát sản lượng lên cảng Thuân An. 

Qua tuần tra 3 đợt trên các vùng biển, đã xử lý 3 trường hợp tàu cá thiếu các chứng chỉ theo quy định với số tiền là 4,5 triệu đồng. Lũy kế đầu năm 2023 đến nay, Chi cục Thủy sản tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 50 triệu đồng. 

Tại cuộc họp, một số tồn tại, khó khăn cũng được các đơn vị chỉ ta như: Thông qua hình ảnh VMS có thể xác định tàu cá đã vi phạm vượt ranh giới biển, tuy nhiên nghị định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản chưa quy định nội dung này, gây khó khăn trong công tác xử phạt; các chế độ, chính sách liên quan đối với hoạt động của Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá chưa được quy định cụ thể, chưa đồng bộ trên phạm vi cả nước, gây khó khăn, lúng túng trong tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn liên quan phòng chống khai thác IUU; công tác thống kê sản lượng khai thác thủy sản còn nhiều hạn chế; việc kiểm soát tàu cá tại các cửa biển còn có hạn chế nhất định,...

 Đoàn công tác liên ngành của tỉnh tổ chức tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình chống khai thác IUU

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành, đơn vị và địa phương trong tổ chức thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, nhất là trong công tác tuyên truyền, đăng ký, đăng kiểm tàu cá; công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp tàu cá vi phạm... thể hiện sự quyết tâm của tỉnh. Tuy nhiên, cần phải mạnh dạn nhìn nhận, đánh giá những hạn chế cần phải khắc phục để thực hiện tốt trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị, Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá duy trì trực 24/24h để thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU kịp thời. Làm tốt công tác phối hợp giữa các đơn vị với chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã và lực lượng Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào các cửa biển đúng quy định. Tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến tại các đồn/trạm Biên phòng. Tập trung tuần tra, xử phạt triệt để các hành vi phạm khai thác IUU. Đảm bảo 100% tàu cá xa bờ khi rời cảng phải bật thiết bị VMS. Không để xảy ra trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản bị bắt giữ.

L.THỌ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cao điểm kiểm tra, kiểm soát trật tự an toàn tàu xe dịp Tết Giáp Thìn

Ngày 3/2, lực lượng liên ngành Thanh tra giao thông phối hợp Cảnh sát giao thông và quản lý hành chính về trật tự xã hội tỉnh, thành phố… tiếp tục mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông (ATGT) tàu, xe vào dịp cận Tết Giáp Thìn 2024 trên địa bàn.

Cao điểm kiểm tra, kiểm soát trật tự an toàn tàu xe dịp Tết Giáp Thìn
Đời neo bên chân sóng

Họ bám biển có chăng bởi niềm đam mê truyền kiếp. Tôi đã thấy, sâu thẳm trong đôi mắt của những con người ấy chất chứa bao nỗi ưu tư.

Đời neo bên chân sóng
Kiểm soát an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức cho cộng đồng

Hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm đã và đang được kiểm tra, nhắc nhở dịp tết. Bên cạnh ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng, cơ quan chức năng còn chú trọng nâng cao nhận thức an toàn thực phẩm cho người kinh doanh, người dân…

Kiểm soát an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức cho cộng đồng
Mùa biển gần bờ thất bát

“Trời nắng đẹp, nhưng biển giả có chi mô nà. Không đi thì tiếc mà đi thì mất công. Tết gần đến rồi mà mùa biển cuối năm như ri thì dân làng biển gần bờ chắc “đói” mất”, những người dân làng biển buồn bã khi mùa biển cuối năm thất bát.

Mùa biển gần bờ thất bát
Lênh đênh nghiệp biển

Nhiều người ra khơi mãi mãi không về, nhưng nghiệp biển đối với con dân vùng quê này vẫn là niềm đam mê.

Lênh đênh nghiệp biển

TIN MỚI

Return to top