ClockThứ Sáu, 06/01/2023 19:09

Mục sở thị vườn mai “khủng” ở Huế

TTH.VN - Theo giới chơi mai cả nước và ở Huế, Hoàng mai (mai vàng) càng sống lâu năm, gốc càng lớn sẽ càng quý hiếm. Vì thế, những cây mai “cụ” luôn được giới chơi mai săn lùng.

Hướng đến xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt NamLối hoa vàngChương trình “Tình nguyện mùa đông”: Tiếp tục mang nhiều phần quà đến trẻ em Phú VangĐể cho Huế có những mùa mai vàng đúng độ…Tạo dựng thương hiệu và phát huy giá trị của Hoàng mai HuếHướng đến xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam

Gốc mai cổ thụ "khủng" của vườn mai 

Chuẩn bị cho lễ hội Hoàng mai Huế lần thứ I - năm 2022 (diễn ra từ ngày 9-19/1/2023), qua lời giới thiệu của Hội Hoàng mai Huế về vườn mai “khủng” nhất nhì ở Huế hiện nay, chúng tôi tìm đến vườn mai ở số 3 Tôn Thất Cảnh, TP. Huế để mục sở thị vườn mai này. 

Khi đến, nhìn từ phía bên ngoài cứ nghĩ đây cũng là một vườn mai bình thường như bao vườn mai khác. Nhưng khi vào bên trong, càng đi sâu vào vườn mới thấy đây quả là vườn mai thuộc dạng “khủng”.

Nếu nói về tổng số lượng cây mai, vườn mai này có vẻ khiêm tốn. Nhưng nói về “mai cụ”, có gốc lớn, dáng thế kỳ quái thì e không có vườn mai nào ở Huế có được. Ít nhất, vườn mai này đang sở hữu hơn 50 cây mai loại “cổ thụ”.

Vườn mai có hơn 50 cây "mai cụ"

Nổi bật nhất trong vườn là hai cây “mai cụ” có tuổi thọ lên đến vài trăm năm. Gốc cây có đường kính gần 0,5m, gốc rễ kỳ quái, phải dùng chậu có thể tích gần 10m3 mới vừa bộ rể khủng của hai cụ mai.

Theo giới chơi mai, “cổ, kỳ, mỹ” (cổ là lâu năm, kỳ là kỳ quái, độc lạ và mỹ là dáng đẹp, hoa nhiều) và “nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ hoa” là hai tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một cây mai “khủng”. Chính vì thế, với những gì đang sở hữu, vườn hoa này được giới chơi mai ở Huế đánh giá vườn hoa nhất nhì của cả tỉnh, thậm chí cả miền Trung.

Không chỉ về hình dáng bên ngoài, giá trị của các cây mai ở đây cũng thuộc dạng khủng, cây thấp thì vài trăm triệu đồng, cao thì lên đến vài tỷ đồng. 

Một cây mai cụ có dáng thế độc đáo

Một vị khách đến mua mai chia sẻ, “chơi mai” không chỉ có hoa mà phải là dáng thế. Cây mai càng giá trị là có thể đặt trong những vị trí quan trọng. Mai càng lớn tuổi mà được thu lại để đặt trong chậu, đặc biệt là không bị “khóa thế” sẽ càng có giá trị, được dân chơi mai thứ thiệt tìm kiếm và mong muốn được sở hữu.

Huế chuẩn bị tổ chức lễ hội Hoàng mai Huế lần thứ nhất, với mong muốn xây dựng thương hiệu Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Với chủng loại mai quý hiếm còn sở hữu, sự đa dạng các vườn mai, nhất là những vườn mai có những cây mai giá trị sẽ góp phần để xây dựng thương hiệu xứ sở mai vàng trong thời gian đến.

ĐQ

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hoàng mai đọ dáng bên cầu cổ

Phiên chợ hoàng mai do Chi hội hoàng mai TX. Hương Thủy tổ chức diễn ra từ 12-14/1 tại khu vực cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh).

Hoàng mai đọ dáng bên cầu cổ
Lựa chọn sản phẩm chủ lực tỉnh đề xuất sản phẩm chủ lực quốc gia

Để lựa chọn 1 sản phẩm chủ lực của tỉnh đề xuất phát triển thành sản phẩm chủ lực quốc gia, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến từ đại diện lãnh đạo Bộ KH&CN, các sở, ngành, tổ chức, doanh nghiệp liên quan trên địa bàn tỉnh vào chiều 29/11.

Lựa chọn sản phẩm chủ lực tỉnh đề xuất sản phẩm chủ lực quốc gia
Ái Tử năm 1572: Nữ nhân thần họ Ngô ở Huế

Khải hoàn, chúa phong thần sông làm Trão trão Linh thu Phổ trạch Tướng hựu Phu nhân, cho lập đền thờ; thưởng công cho Ngô thị và ban hôn, gả cho Phó Đoán sự vệ Thiên Võ là Vũ Doãn Trung.

Ái Tử năm 1572 Nữ nhân thần họ Ngô ở Huế
Cội nguồn Bảo tàng Khải Định ở Huế

Trong chương trình hoạt động của Hội Đô thành Hiếu cổ, chiến lược nghiên cứu và sưu tầm, giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa - nghệ thuật Việt Nam rất được chú trọng, Tập san Hội Đô thành Hiếu cổ và Bảo tàng Khải Định là thành tựu điển hình, với sứ mệnh to lớn, giúp Huế sáng tỏ vượt thời gian.

Cội nguồn Bảo tàng Khải Định ở Huế
KỶ NIỆM 133 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 – 19/5/2023)
Hai ngôi trường Bác Hồ từng học ở Huế

Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh không có nhiều thời gian được học tập tại các trường học. Trước khi ra đi tìm đường cứu nước, Người theo học tại 4 trường. Đáng nói là, một nửa trong số đó tại Huế: Trường tiểu học Pháp - Việt Đông Ba và Trường Quốc Học.

Hai ngôi trường Bác Hồ từng học ở Huế

TIN MỚI

Return to top