ClockThứ Bảy, 27/06/2020 07:00

Thanh trà rớt giá, người trồng vẫn vui

TTH - Phải hơn tháng rưỡi nữa mới đến thời điểm thu hoạch, nhưng hiện 22ha (gần 5.300 gốc) thanh trà cho quả đại trà trong tổng số 49,5ha thanh trà trên địa bàn xã Dương Hòa đã được thương lái đặt mua tại vườn từ trước.

Hiệu quả “tưới từ ngọn” cho thanh trà

Ông Nguyễn Vinh ước tính thu nhập từ thanh trà năm nay gấp đôi năm ngoái

Nếu như năm 2019, giá mỗi quả thanh trà thương lái thu mua tại vườn trung bình 13 - 14 ngàn đồng thì năm nay, giá chỉ còn khoảng 10-11 ngàn đồng/quả.

Ngược với câu chuyện giá “rớt” khiến thu nhập của những người trồng thanh trà giảm theo, thì năm nay, nhờ việc mỗi gốc cho năng suất gấp đôi, gấp ba năm ngoái (từ 350 – 450 quả/gốc) nên hiện, những người trồng thanh trà ở Dương Hòa đều có mức thu nhập gấp rưỡi, gấp đôi, có hộ gấp ba.

Ông Nguyễn Vinh ở thôn Buồng Tằm – thôn có số hộ trồng thanh trà nhiều nhất xã Dương Hòa (70/80 hộ)- phấn khởi: “Gia đình tôi có 70 gốc thanh trà đang trong thời kỳ ra quả ổn định, mỗi năm cho thu nhập chừng 100 triệu đồng/mùa. Tuy nhiên năm nay, nhờ sản lượng quả gấp 3 nên dù giá có giảm thì thu nhập vẫn gấp đôi năm ngoái”.

Trên thanh trà, dưới gà đồi

“Chúng tôi đang ấp ủ mô hình “trên thanh trà – dưới gà đồi”. Bên cạnh những kỹ thuật về tưới tiêu, chăm sóc… qua nhiều lần thử nghiệm đã cho thấy, nếu khoảnh vườn trồng thanh trà nào có thả gà thì ở đó cây thanh trà rất tốt, có sản lượng và chất lượng cao hơn, đồng thời, gà được nuôi dưới những tán thanh trà thì nhanh lớn, thịt chắc, ngọt và thơm hơn. Nguyên nhân có thể thanh trà hợp với phân gà, đất được gà bươi khi tìm thức ăn sẽ tơi xốp, ít cỏ dại hơn, còn gà khi nuôi dưới tán cây thì vận động thoải mái, ăn thức ăn tự nhiên nhiều hơn”, ông La Đành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Hòa tiết lộ.

Để có một mùa thanh trà có chất lượng cao, đồng thời cho sản lượng gấp đôi, gấp ba – điều chưa từng xảy ra kể từ khi người dân Dương Hòa bắt đầu trồng thanh trà - bên cạnh nhờ có vài “cơn mưa vàng” đúng thời điểm từ đầu năm đến nay, nguyên nhân chủ yếu do người trồng thanh trà ở Dương Hòa đã biết thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật, loại trừ sâu bệnh, chủ động phân, thuốc và áp dụng công nghệ vào tưới tiêu.

“Thông qua các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh trà, đồng thời mới đây được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ lắp đặt bét tưới bán tự động cho một số hộ chưa đủ điều kiện, đến nay, bà con đã kiểm soát được bệnh sâu đục thân, rầy chủng cánh, chảy gôm – xì mủ… cũng như khoan giếng, đào ao để chủ động nước tưới”, ông La Đành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Hòa cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Thức, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Hòa, bên cạnh 22ha thanh trà đang trong thời kỳ cho quả ổn định, từ năm 2021-2025, Dương Hòa sẽ tăng thêm từ 10-12 ha thanh trà cho thu hoạch đại trà. Hướng đến tính bền vững, sắp tới chúng tôi sẽ ra mắt Tổ hợp tác thanh trà của xã. Tổ hợp tác này có vai trò kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc cũng như nâng cao chất lượng, sản lượng quả để tiến đến xây dựng thương hiệu thanh trà Dương Hòa.

“Qua những lần tham gia Hội thi thanh trà, Dương Hòa có 2 lần đạt giải nhì. Để tiếp tục nâng cao chất lượng loại quả này, hiện chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên TX. Hương Thủy mở lớp sơ cấp nghề 3 tháng về kỹ thuật trồng cây ăn quả cho bà con trên địa bàn. Bên cạnh hướng dẫn kỹ thuật quy hoạch, xây dựng vườn cây ăn quả có múi, tính toán chi phí đầu vào, đầu ra, giá thành khi tiêu thụ sản phẩm…, sau khóa học, bà con sẽ nhận biết được đâu là cây thanh trà đầu dòng có chất lượng, để từ đó áp dụng kỹ thuật nhân giống nhằm giúp thanh trà có chất lượng cao, đồng đều hơn”, ông Thức thông tin.

Bài, ảnh: HÀN ĐĂNG

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bưởi “biến” thanh trà

Trên đường về quê, chị muốn mua ít thanh trà của Huế ra thắp hương bàn thờ ông bà. Ghé vào hàng bán thanh trà dọc tuyến Quốc lộ 1A (QL1A) sát chợ An Lỗ, xã Phong Hiền, Phong Điền, chị mua 10 quả, mỗi quả 17 ngàn đồng, tổng là 170 ngàn đồng.

Bưởi “biến” thanh trà
Mùa thanh trà chín

Thanh trà Huế có những dấu hiệu đặc thù dễ nhận diện so với các sản phẩm khác cùng loại, như hình dạng quả, màu sắc, hương thơm và vị ngọt thanh, thơm mát... Thanh trà Huế thuộc họ bưởi, được trồng nhiều nơi ở đất Cố đô, nhưng nhiều nhất vẫn là ở các miệt vườn ven sông vùng Thủy Biều, Dương Hòa, Hương Vân, Phong Thu… Trong đó, nức tiếng nhất là thanh trà Thủy Biều - nơi người dân thuở xưa chưa xa đã từng chọn những trái thanh trà to tròn, chắc tay và ngọt thơm nhất để dâng tiến lên vua.

Mùa thanh trà chín
Rau má rớt giá: “Bỏ thì thương, vương thì nặng"

Trồng rau má đã trở thành nguồn thu nhập chính cho hàng trăm hộ dân ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền). Thế nhưng gần đây rau má đang bị rớt giá nặng cộng với đầu ra không ổn định làm nhiều nông dân khó khăn.

Rau má rớt giá “Bỏ thì thương, vương thì nặng
Return to top