ClockThứ Bảy, 27/05/2023 15:07

Lãng phí... Cồn Tè

TTH - Cồn Tè là vùng đất ngập mặn nằm cuối hạ lưu sông Hương thuộc xã Hương Phong (TP. Huế), đối diện với cửa biển Thuận An với cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng, hữu tình.

Đô thị Huế: Chuyển mình theo năm tháng

leftcenterrightdel
Đường ra Cồn Tè đẹp nhưng hẹp 

Lợi thế

Cách đây chừng 20 năm trước, Cồn Tè chỉ là một vùng đất ngập mặn còn hoang sơ, bao quanh là vùng đầm phá ven biển rộng lớn. Con đường ra Cồn Tè bắt đầu từ chân cầu - đập ngăn mặn, giữ ngọt Thảo Long chỉ là lối mòn bằng đất bùn, mùa mưa trơn trợt, mùa nắng bụi mịt mù.

Đường ra Cồn Tè mấp mé ven sông, du khách tha hồ ngắm cảnh ngư dân buông lưới, giăng câu vào mỗi lúc bình minh hay chiều tà. Buổi tối, những ánh đèn nhấp nháy của những trộ nò sáo, hay mẻ lưới đêm trên đầm phá càng tô điểm cho Cồn Tè và làm bao du khách mê mải.

Nét đẹp thơ mộng của Cồn Tè là thế nhưng phía cuối địa danh này duy nhất một quán nhậu bình dân phục vụ nhu cầu giải trí cho người dân bản địa và lớp thanh niên, sinh viên như chúng tôi hồi đó.

Từ ngày công trình cầu - đập Thảo Long được đưa vào sử dụng, nhiều người có dịp ngang qua Cồn Tè và khám phá bức tranh của địa danh này. Không lâu sau ngày cầu - đập Thảo Long ra đời, người dân Thuận Hòa, xã Hương Phong biết tận dụng, khai thác nét đẹp hoang sơ của Cồn Tè để xây dựng nên điểm du lịch sinh thái.

Một lợi thế lớn của Cồn Tè là nằm cách cánh rừng ngập mặn rú Chá chỉ chừng vài trăm mét. Du khách sau khi tham quan, tận hưởng không khí mát lành, chụp hình lưu niệm tại rú Chá sẽ đến Cồn Tè thưởng thức những món ăn thủy hải sản dân dã của người dân bản địa, kết hợp ngắm cảnh sông nước hữu tình, ngắm những chuyến tàu thuyền ra vào cửa biển Thuận An mỗi ngày.

Và không bất ngờ khi từ một vài chòi quán ăn uống ban đầu, không lâu sau, khu vực Cồn Tè có đến hàng chục quán ăn uống. Từ một vùng đất ngập mặn hoang sơ bỗng trở nên sôi động khi nhiều người dân, du khách đến đây rất đông. Vào mỗi buổi tối kéo dài đến nửa đêm, cả vùng đất ngập mặn Cồn Tè bỗng lung linh dưới ánh đèn điện.

“Du khách đến cồn Tè nườm nượp, nhiều lúc “cháy ghế”. Nhân viên các quán ăn uống có lúc không kịp phục vụ nhu cầu du khách. Các nhà hàng, hàng quán ăn uống ở Cồn Tè tạo việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương. Riêng các chủ hàng quán có thể thu lãi mỗi ngày vài triệu đồng trở lên là chuyện thường”, anh Lương Trung Quán ở xã Hương Phong bộc bạch.

Dịch vụ chưa đáp ứng

Để Cồn Tè cũng như Rú Chá thật sự trở thành điểm du lịch lý tưởng, chuyên nghiệp cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng. Các chủ hàng quán ăn uống phải nắm bắt tâm lý khách hàng và tự điều chỉnh giá cả hợp lý. Chính quyền địa phương, ban ngành cũng cần có sự quản lý, giám sát giá cả các món ăn, thức uống tại đây. Đường giao thông, các dịch vụ trải nghiệm, lưu trú... cũng cần phải tính đến nếu muốn du lịch Rú Chá, Cồn Tè duy trì và phát triển.

Chừng vài năm trở lại đây, chòi quán ở Cồn Tè ngày càng thưa dần, du khách, người dân đến đây cũng không còn đông đúc như trước. Có nhiều nguyên nhân khiến Cồn Tè thiếu sự hấp dẫn, thu hút du khách. Theo anh Lương Trung Quán, tâm lý nhiều người ai cũng muốn các món ăn không chỉ ngon mà còn giá cả phải hợp lý. Thậm chí giá càng khuyến mại thì thu hút khách càng đông.

Ban đầu các món ăn hải sản, đặc sản đầm phá được các chủ quán bán với giá khá rẻ, phù hợp với điều kiện nhiều đối tượng du khách, người dân. Nhưng càng về sau, giá các món ăn, nhất là hải sản ngày càng tăng giá, thậm chí khá cao so với mặt bằng chung ở các điểm du lịch đầm phá trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những nguyên nhân khiến du khách đến với Cồn Tè ngày càng giảm.

Cũng theo các chủ hàng quán nơi đây, nhiều du khách đến với Cồn Tè, sau khi ăn uống không còn dịch vụ vui chơi giải trí nào khác. Trong khi, nhiều du khách có nhu cầu lưu trú để được ngắm cảnh, những khoảnh khắc hoàng hôn, hay bình minh của vùng đất ngập mặn Cồn Tè, hay Rú Chá. Du khách muốn trải nghiệm các nghề nò sáo, bủa lưới, bắt còng... trên sông, đầm phá song lại không có.

Con đường đến với Cồn Tè tính từ cầu Thảo Long thực chất là tuyến đê ngăn mặn cho vùng nuôi trồng thủy sản trên đầm phá tại địa phương, kết hợp đường giao thông. Mặt đường đê khá hẹp, ô tô chỉ lưu thông một chiều, nhiều trường hợp “xe đối đầu” rất bất tiện, mất thời gian quay trở. Theo lãnh đạo chính quyền địa phương, hiện nay du lịch Rú Chá, Cồn Tè chủ yếu do người dân tự phát. Địa phương, người dân không có khả năng về tài chính để xây dựng, mở rộng đường, tổ chức các dịch vụ lưu trú, nhà nghỉ và các dịch vụ trải nghiệm trên đầm phá...

Bài, ảnh: HOÀNG TRIỀU
ĐÁNH GIÁ
3.2
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bảo tồn thiên nhiên, phát triển sinh kế

Không chỉ có lợi thế về tài nguyên rừng, Thừa Thiên Huế còn có hệ thống sông hồ, đầm phá rộng lớn mang tính đa dạng sinh học cao, thuận lợi để phát triển kinh tế bền vững.

Bảo tồn thiên nhiên, phát triển sinh kế
Các dự án đầu tư công:
Chậm tiến độ, đội vốn & nguy cơ lãng phí đầu tư - Bài 2: Nên thành lập tổ công tác giải phóng mặt bằng

Để đảm bảo các dự án hoàn thành, tránh gây lãng phí đầu tư, ngoài xử phạt, chấm dứt hợp đồng, chủ đầu tư đã đề xuất UBND tỉnh xem xét gia hạn thời gian thực hiện toàn bộ dự án. Đồng thời, đề xuất phương án thành lập tổ công tác thực hiện giải phóng mặt bằng cho DA để đẩy nhanh tiến độ thi công, tiến độ giải ngân, đảm bảo tiến độ thực hiện.

Chậm tiến độ, đội vốn  nguy cơ lãng phí đầu tư - Bài 2 Nên thành lập tổ công tác giải phóng mặt bằng
CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ CÔNG:
Chậm tiến độ, đội vốn & nguy cơ lãng phí đầu tư - bài 1: Mặt bằng sạch vẫn “ì ạch” thi công

Nhiều dự án “ì ạch” thi công dẫn đến chậm tiến độ các hạng mục, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và nguy cơ lãng phí đầu tư. Công tác xử phạt nhà thầu, chấm dứt hợp đồng được các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai cùng nhiều giải pháp tích cực nhằm đưa các dự án trọng điểm hoàn thành đi vào khai thác.

Chậm tiến độ, đội vốn  nguy cơ lãng phí đầu tư - bài 1 Mặt bằng sạch vẫn “ì ạch” thi công
Về Huế mùa này

Mình sẽ được ăn món chi rứa em? Là câu chị hỏi trong điện thoại hôm qua. Em kể một hơi làm răng hết. Gần hai ngàn món ăn của Huế người ta đã liệt kê. Từ dân dã cho tới sơn hào hải vị, từ bình dân cho tới quý tộc thượng lưu, cung đình. Ẩm thực Huế đã là một đẳng cấp vượt trội. Em mời chị một vòng xe với mấy món nhỏ nhỏ thương thương, nếm trải hương vị ẩm thực mùa hè xứ Kinh kỳ chị nhé.

Về Huế mùa này
Return to top