Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

04/04/2016 - 20:32

Làm việc tại TP Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao: Xử lý kịp thời vấn đề nảy sinh trong giải phóng mặt bằng

TTH - Chiều 4/4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao chủ trì buổi họp nghe báo cáo tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn TP Huế.

Toàn TP hiện đang thực hiện và chuyển tiếp thực hiện 51 dự án GPMB. đến nay, có 21 dự án đã bàn giao mặt bằng, 30 dự án còn lại đang thực hiện, trong đó, có 16 dự án trọng điểm, như: dự án giải tỏa xây dựng mở rộng Học viện Âm nhạc Huế, giải tỏa Kinh thành Huế, chỉnh trang cửa ngõ phía Bắc, xây dựng tuyến đường 26m vào khu nhà ở An Đông, khu đô thị xanh, cải thiện môi trường nước… là con số mà PCT UBND TP Huế Châu Văn Lộc báo cáo tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao chủ trì buổi họp

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện công tác GPMT trên địa bàn TP Huế cho hay, dự án giải tỏa xây dựng mở rộng Học viện Âm nhạc Huế có 56 hộ thuộc diện giải tỏa, trong đó, 21 hộ cam kết bàn giao mặt bằng. Trong 35 hộ chưa bàn giao mặt bằng, có 1 hộ chính và 5 hộ phụ còn vướng trong bố trí đất tái định cư và trường hợp ông Hoàng Kim Đào, còn khiếu kiện, khiếu nại.

Dự án giải tỏa Kinh thành Huế có 79 hộ chính và 87 hộ phụ bị ảnh hưởng. Đến nay, có 63 hộ chính đã bàn giao mặt bằng, còn lại 16 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, trong đó, có 6 trường hợp TP Huế dự kiến sẽ cưỡng chế, 10 trường hợp do diện tích giải tỏa lớn nên đang xem xét trong việc bố trí thêm đất hoặc nhà tái định cư.

Dự án chỉnh trang cửa ngõ phía Bắc có 265 hộ ảnh hưởng, đến nay có 263 hộ đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng, còn 2 hộ chưa nhận tiền đền bù. UBND TP Huế dự kiến sẽ cưỡng chế vào cuối tháng 4/2016….

Phát biểu chỉ đạo đối với từng dự án cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao về cơ bản nhất trí với các phương án mà TP Huế và tổ tư vấn, giúp việc, các ngành đề xuất. Trong đó, nhấn mạnh sự tăng cường sâu sát cơ sở đối với các ban ngành liên quan để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình đền bù, giải tỏa.

Với đề xuất, kiến nghị hạ giá đất bố trí tái định cư của một số hộ dân thuộc dự án giải tỏa xây dựng mở rộng Học viện Âm nhạc Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho rằng, trước đó Nhà nước đã có chính sách hạ giá đất hơn 2 triệu đồng/m2/ so với giá sàn nên không hạ giá thêm. Hơn nữa, người dân ở nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định không được bố trí đất tái định cư. Hỗ trợ giá đất đã là chính sách mở, ưu ái của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cần đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ đối với các hộ dân đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế. Với các hộ cố tình chây ỳ làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Huế rà soát lại các văn bản, thông báo… để tổ chức cưỡng chế trong thời gian tới.

Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP