Thế giới Thế giới

08/02/2020 - 15:29

Lào sắp có cầu Hữu Nghị thứ 5 bắc qua sông Mekong

Theo đó, cầu Hữu Nghị 5 bắc qua sông Mekong sẽ nối liền hai tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) với tỉnh Bolikhamxay của Lào.

Cầu Hữu nghị 3 nối hai tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan với tỉnh Khăm muồng của Lào - cây cầu đã giúp Khăm muồng phát triển mạnh kinh tế thương mại, đầu tư.

Một thỏa thuận tài trợ trị giá 1, 38 tỷ bath, tương đương 46 triệu USD vừa được ký giữa Bộ Tài chính Lào với Cơ quan Hợp tác phát triển kinh tế với nước ngoài (NEDA) của Thái Lan, nhằm hỗ trợ Lào xây dựng cây cầu Hữu Nghị thứ 5 bắc qua sông Mekong. 

Theo đó, cầu Hữu Nghị 5 bắc qua sông Mekong sẽ nối liền hai tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) với tỉnh Bolikhamxay của Lào. Cầu có chiều dài 1.350 m, được xây dựng ở địa điểm cách Pakxan- thị xã tỉnh lỵ của tỉnh Bolikhamxay khoảng 10 km về phía Bắc, các Quốc lộ 13 đi về các tỉnh phía Nam của Lào 2,5 km.

Đây được xem là điểm kết nối giao thông quan trọng nhằm tăng cường thương mại và đầu tư giữa Lào, Thái Lan và Việt Nam. Từ tỉnh Bueng Kan của Thái Lan, hàng hóa sẽ vượt quãng đường chỉ 150 km theo Quốc lộ 8 từ tỉnh Bolikhamxay của Lào, qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về đến Hà Tĩnh, Nghệ An, rồi theo QL1A ra Hà Nội và vào Đà Nẵng cùng các địa phương khác của Việt Nam. 

Cây cầu sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ giúp tỉnh Bolikhamxay trở thành địa bàn trung chuyển giao thông và thương mại quan trọng của Lào và khu vực.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP