Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

12/07/2021 - 15:04

Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh Nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2021)

Lập chiến công trên các mặt trận

TTH - Lực lượng An ninh (LLAN) Thừa Thiên Huế, tiền thân là “trinh sát vũ trang”, ra đời sau Cách mạng Tháng Tám (1945). Để bảo vệ thành quả cách mạng vừa mới giành được, tháng 12/1945, Ty Trinh sát Thừa Thiên được thành lập. Đây là tổ chức đầu tiên của lực lượng Công an Thừa Thiên Huế.

Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh phá nhiều chuyên án, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm (Ảnh chụp trước khi dịch COVID-19 bùng phát)

Tự hào truyền thống

Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân (AHLLVTND) Trần Phong là một trong những cán bộ an ninh xuất sắc của Thừa Thiên Huế. Cùng thế hệ AHLLVTND Trần Phong còn có AHLLVTND Hoàng Thức Bảo, Phạm Văn Ngữ, Lâm Bình, Nguyễn Đình Bảy… Họ là những cựu cán bộ an ninh đã dành trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, quê hương.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, LLAN Thừa Thiên Huế luôn sát cánh cùng các lực lượng vũ trang và Nhân dân phòng gian, bảo mật, thực hiện công tác “ba không, ba phòng”, ngăn chặn âm mưu phá hoại và hoạt động gián điệp, biệt kích; bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo; tổ chức lực lượng luồn sâu vào vùng địch tạm chiếm, xây dựng cơ sở cách mạng, tiến hành các hoạt động điệp báo, phá tề, trừ gian, diệt ác, trấn áp lực lượng phản cách mạng...

“Sau ngày đất nước thống nhất, tình hình an ninh chính trị ở các tỉnh, trong đó có Thừa Thiên Huế đặt ra nhiều nhiệm vụ cấp bách cần giải quyết. Được sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng vũ trang và Nhân dân, LLAN trong tỉnh đã không quản gian khó, quản lý các đối tượng ngụy quân, ngụy quyền, đảng phái phản động tan rã; đưa hàng ngàn đối tượng đi tập trung giáo dục, cải tạo, bóc gỡ nhiều mạng lưới tình báo, gián điệp của địch; kịp thời đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại các âm mưu, hoạt động phá hoại của các tổ chức phản động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”,  AHLLVTND Hoàng Thức Bảo nhớ lại.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh phá nhiều chuyên án, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm

Vì cuộc sống bình yên

Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, LLAN Công an tỉnh hôm nay phấn đấu hết mình, lập nhiều chiến công trên mặt trận bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ Nhân dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thành lập chưa đầy một năm, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh đã có hàng loạt thành tích, chiến công.

Không chỉ phát hiện, đấu tranh quyết liệt với tội phạm công nghệ cao, thời gian qua, LLAN mạng luôn chủ động nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh rà quét, khắc phục các lỗ hổng bảo mật thông tin; ngăn chặn các đối tượng xấu thực hiện hành vi nghe lén trên đường truyền - thu thập các thông tin truyền - nhận, gửi, phát tán các tài liệu xuyên tạc, phản động đến hộp thư cá nhân của các cán bộ cơ quan Nhà nước, nhất là trong thời điểm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Hàng trăm vụ việc lớn, nhỏ, phức tạp liên quan đến an ninh tôn giáo, dân tộc đều được LLAN đối nội tham mưu giải quyết triệt để.

Từ năm 2017 đến nay, LLAN đối nội đã phối hợp với các lực lượng khác phát hiện, xóa, phá gần 20 điểm sinh hoạt của tổ chức gọi là “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ”. Trong năm 2020, LLAN chính trị nội bộ đã xác minh làm rõ thông tin hơn 25 tài khoản Facebook, phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 15 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật; bảo đảm tuyệt đối an toàn các kỳ thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh các cấp, thi tuyển công chức hành chính tỉnh và thi tuyển viên chức các ngành…

Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh không ngừng đổi mới, sáng tạo, cải tiến phương pháp làm việc, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế và công dân xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú. Đơn vị đã giản hóa tối đa các biểu mẫu thủ tục, rút ngắn thời gian đối với việc cấp tất cả các loại giấy tờ liên quan đến người nước ngoài từ 5 ngày theo luật định xuống còn 1 ngày; rút ngắn thời gian cấp giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào từ 3 ngày xuống còn 1 ngày đối với công dân là người dân tộc thiểu số thường trú tại các huyện miền núi; triển khai phần mềm hệ thống khai báo, tiếp nhận và quản lý thông tin tạm trú của người nước ngoài, trả kết quả hộ chiếu qua đường bưu điện…

“Những biến động phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, khu vực tác động nhiều mặt đến an ninh, lợi ích của quốc gia. Để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân giao phó, LLAN Thừa Thiên Huế tiếp tục đổi mới nhận thức, tư duy nghiệp vụ, chủ động triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp công tác, nắm chắc và kiểm soát chặt chẽ tình hình, làm tốt chức năng tham mưu Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh quốc gia. Tích cực tham mưu xây dựng, triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh theo chuyên đề, lĩnh vực, địa bàn; giải quyết, xử lý dứt điểm những vấn đề phức tạp, đẩy lùi nguy cơ gây mất ổn định. Cùng với những thuận lợi và thử thách, LLAN tỉnh tiếp tục giữ vững sự đoàn kết, cảnh giác, nâng cao ý chí chiến đấu, tổ chức hiệp đồng tác chiến chặt chẽ và cùng với toàn lực lượng Công an tỉnh giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống”, Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định.

75 năm qua, LLAN Thừa Thiên Huế được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an tặng nhiều danh hiệu qua cao quý như: Danh hiệu AHLLVTND, 2 Huân chương Hồ Chí Minh, 3 Huân chương Quân công, hàng chục Huân chương các loại; 14 đơn vị, 27 cá nhân được phong, truy tặng danh hiệu AHLLVTND; trong đó, có 11 đơn vị nghiệp vụ thuộc LLAN Công an tỉnh được Chủ tịch nước tuyên dương danh hiệu AHLLVTND trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và 2 đơn vị trong thời kỳ đổi mới cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhiều tập thể, cá nhân trong LLAN Công an tỉnh được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen trong công tác, chiến đấu.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP