Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

17/12/2021 - 19:15

Lấy ý kiến tổ chức trưng bày Bảo tàng Lịch sử tại địa điểm mới

TTH.VN - Chiều 17/12, Bảo tàng Lịch sử tổ chức hội thảo khoa học để lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học góp ý xây dựng đề cương vắn tắt và công tác tổ chức trưng bày bảo tàng tại địa điểm mới.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học 

Theo đề cương trưng bày do Bảo tàng Lịch sử xây dựng, nội dung trưng bày gồm các phần: Hệ thống trưng bày cố định; hệ thống trưng bày chuyên đề và sưu tập, trưng bày các phòng (hoặc không gian ngoài trời) khám phá và chiếu phim tư liệu dành cho học sinh, du khách tham quan; trưng bày các hiện vật có thể khối lớn ngoài trời. Các phần trưng bày được phân chia thành thời kỳ, giai đoạn lịch sử, nhóm chủ đề… phản ánh vùng đất và con người, phù hợp với tiến trình lịch sử Thừa Thiên Huế.

Bảo tàng Lịch sử kết hợp giải pháp trưng bày hiện đại trên cơ sở kế thừa và nâng cao các hình thức trưng bày truyền thống. Nội dung trưng bày phong phú, khoa học, chính xác, đúng lịch sử; hình thức trưng bày sinh động, hấp dẫn và trang trọng. Sử dụng hợp lý sự hỗ trợ tích cực của các phương tiện kỹ thuật, các hiệu ứng của hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại… để tạo nét riêng trong phong cách trưng bày.

Tại hội thảo, các ý kiến cho rằng, bảo tàng cần tránh sự trùng lặp, nhàm chán, thể hiện được cái riêng của địa phương nhằm đem lại sự độc đáo, hấp dẫn người xem; đổi mới phương thức trưng bày sang phương thức  “cái cộng đồng cần”; có cách thức trưng bày sinh động gắn hiện vật với đời sống; ứng dụng công nghệ vào công tác trưng bày, nhất là xây dựng các tổ hợp, tái hiện không gian lịch sử…

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP