Thế giới Thế giới

22/12/2016 - 06:41

LHQ: Đa số nạn nhân của nạn buôn người là phụ nữ và trẻ em

TTH.VN - Theo một báo cáo mới của Văn phòng Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Ma túy và Tội phạm (UNODC), phần lớn các nạn nhân nạn buôn người là nữ giới - chiếm 71%, 1/3 là trẻ em.

71% nạn nhân của nạn buôn người là phụ nữ và trẻ em gái. Ảnh: APA

"Buôn người để khai thác tình dục và cưỡng bức lao động vẫn là hình thức được phát hiện nhiều nhất, đồng thời các nạn nhân cũng đang được buôn bán để sử dụng như những người ăn xin, kết hôn cưỡng bức hoặc giả kết hôn...", Giám đốc UNODC - ông Yury Fedotov cho biết.

Báo cáo toàn cầu năm 2016 của UNODC phân tích dữ liệu trên cơ sở giới và phát hiện ra rằng phụ nữ và trẻ em gái thường bị buôn bán trong các vụ hôn nhân bắt buộc và nô lệ tình dục. Trong khi đó, đàn ông và trẻ em trai, được bán trong những ngành bóc lột lao động, kể cả làm việc trong lĩnh vực khai thác mỏ, như khuân vác, trở thành binh lính hay nô lệ.

Trên thế giới, 28% số nạn nhân là trẻ em, nhưng có đến 62% ở tiểu vùng châu Phi cận Sahara và 64% ở Trung Mỹ và Caribê. 69 quốc gia đã phát hiện có nạn nhân của nạn buôn người tiểu vùng Sahara châu Phi từ năm 2012 đến năm 2014.

Ông Fedotov nhấn mạnh mối liên kết giữa các nhóm vũ trang và nạn buôn bán người, lưu ý cách các nhóm vũ trang thường xuyên tham gia vào tệ nạn trong lãnh thổ mà chúng hoạt động, cưỡng bức phụ nữ và trẻ em gái vào cuộc hôn nhân hay nô lệ tình dục, và đẩy nam giới và trẻ em trai thành các nạn nhân của lao động cưỡng bức hoặc tham chiến.

Biểu đồ thành phần giới và độ tuổi của các nạn nhân nạn buôn người. Ảnh: UNODC 

"Những người chạy trốn khỏi chiến tranh và khủng bố đặc biệt dễ bị trở thành nạn nhân của nạn buôn người", ông nói. "Sự cấp bách của tình hình mà họ gánh chịu có thể dẫn họ đến những quyết định di cư đầy nguy hiểm."

 

Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP