Thế giới Thế giới

13/10/2016 - 14:25

LHQ hỗ trợ lương thực cho 180.000 người Cuba sau siêu bão Matthew

TTH.VN - Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) đang làm việc với Chính phủ Cuba để cung cấp lương thực cho 180.000 người ở khu vực phía đông bị thiệt hại nặng nề sau khi phải đối phó với hậu quả của siêu bão Matthew.

Nhiều cơ sở hạ tầng ở Cuba bị tàn phá nghiêm trọng sau siêu bão Matthew. Ảnh: UN

"Chúng tôi ước tính cần khoảng 4 triệu USD để hỗ trợ cho 180.000 người trong vòng 6 tháng tới, và tôi kêu gọi cộng đồng các nhà tài trợ giúp chúng tôi huy động nguồn vốn để hỗ trợ cho những người dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng bởi cơn bão vừa qua ở Cuba," bà Laura Melo - đại diện của WFP ở Cuba, nói. Bà Melo cũng cho biết thêm rằng, tổ chức này đang phối hợp chặt chẽ với chính chuyền địa phương để cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa từ siêu bão Matthew.

Theo thông cáo, phản ứng đầu tiên của WFP sẽ bao gồm việc sử dụng nguồn lương thực dự trữ có sẵn trong nước để giúp những người đang có nhu cầu khẩn cấp nhất, tiếp theo là cung cấp vật tư cho các nhóm dễ bị tổn thương - chẳng hạn như trẻ em từ 6 tháng đến 3 năm tuổi, phụ nữ đang mang thai và những người già trên 65 tuổi trong các khu vực bị ảnh hưởng như Caimanera, Manuel Tame, Yateras, và Moa ở tỉnh Holguin.

WFP cũng nói rằng, tổ chức này sẽ nỗ lực cải thiện dinh dưỡng cho các nhóm dễ bị tổn thương bằng cách cung cấp ngô và đậu tương, nhằm tăng cường hợp chất ngũ cốc cho phụ nữ mang thai, và bột vi chất dinh dưỡng cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 - 23 tháng.

Các đánh giá về thiệt hại do cơn bão Matthew gây ra ở Cuba vẫn đang tiếp tục được định lượng, sau khi ghi nhận những thiệt hại đáng kể về thực phẩm và nông nghiệp, cũng như tình trạng hư hại nghiêm trọng ở nhiều khu nhà và cơ sở hạ tầng được báo cáo.

Siêu bão Matthew tấn công Cuba hôm 4/10 với sức gió hơn 200 km mỗi giờ. Đây được coi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào hòn đảo này trong gần một thập kỷ qua, ở mức 4 trên thang bão Saffir-Simpson, LHQ cho biết.

Tố Quyên (Lược dịch từ UN & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP