Thế giới Thế giới

24/09/2020 - 14:38

Liên Hiệp quốc, Anh sẽ đồng tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

TTH.VN - Liên Hiệp quốc (LHQ) và Vương quốc Anh cho biết, họ sẽ đồng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khí hậu toàn cầu vào ngày 12/12, kỷ niệm 5 năm Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu mang tính bước ngoặt.

Nhiều nhà cửa bị tàn phá sau một cơn bão mạnh ở Bangladesh. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với LHQ rằng, quốc gia này sẽ đặt mục tiêu phát thải CO2 lên mức cao nhất vào năm 2030 và sau đó đưa về mức 0 trước năm 2060, một động thái được các nhà môi trường ca ngợi.

"Giải pháp ở xung quanh chúng ta, ở mọi thành phố, tập đoàn và quốc gia. Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp về khí hậu đã hoàn toàn đến gần, và chúng ta không có thời gian để lãng phí. Câu trả lời cho cuộc khủng hoảng hiện hữu của chúng ta là nhanh chóng, dứt khoát, mở rộng hành động và đoàn kết giữa các quốc gia", Tổng Thư ký LHQ, ông Antonio Guterres khẳng định.

Trong ngày hôm nay (24/9), ông Guterres và Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ giải quyết vấn đề này tại một cuộc họp bàn tròn về khí hậu. Trong một bài phát biểu trực tuyến, ông  Boris Johnson cho rằng: "Khi thế giới tiếp tục đối phó với đại dịch COVID-19, chúng ta phải nhìn trước cách chúng ta sẽ xây dựng lại và làm thế nào để có thể nắm bắt cơ hội xây dựng lại tốt hơn. Vương quốc Anh sẽ dẫn đầu bằng cách giữ môi trường theo chương trình nghị sự toàn cầu, và đóng vai trò là bệ phóng cho một cuộc cách mạng công nghiệp xanh toàn cầu”.

Thế giới vẫn chưa đi đúng hướng để hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C trước cuối thế kỷ này, điều mà các nhà khoa học đánh giá là rất quan trọng để ngăn chặn sự nóng lên nhanh chóng, điều sẽ khiến những vùng đất rộng lớn trên hành tinh trở nên khắc nghiệt và khó sống.

Theo một tuyên bố của Chính phủ Anh, Tổng Thư ký Antonio Guterres và Thủ tướng Boris Johnson sẽ nhóm họp "các nhà lãnh đạo toàn cầu để tập hợp những hành động và tham vọng về khí hậu lớn hơn nhiều". Trong đó, các Chính phủ quốc gia sẽ được mời trình bày về những kế hoạch khí hậu chất lượng cao và tham vọng hơn tại hội nghị thượng đỉnh nói trên; sự kiện sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Chính phủ, cũng như khu vực tư nhân và xã hội dân sự.

LHQ cho biết, hội nghị thượng đỉnh ngày 12/12 nhằm tăng cường động lực trước thềm Hội nghị của LHQ về Biến đổi Khí hậu (COP 26) sẽ được tổ chức tại thành phố Glasgow, Scotland vào tháng 11/2021. Các số liệu gần đây cho thấy, nồng độ khí nhà kính đạt mức kỷ lục, làm trầm trọng thêm các hiện tượng cực đoan bao gồm cháy rừng, bão, hạn hán và lũ lụt chưa từng có.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Business Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP