Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

20/08/2010 - 10:11

Liên hoan sân khấu tái hiện Thăng Long – Hà Nội

TTH - Mười bốn vở diễn cổ ở các thể loại sân khấu khác nhau đã được lựa chọn tham gia suốt Liên hoan do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khai mạc tối qua (19/8) tại Nhà Hát lớn Hà Nội.

Các tiết mục tham dự Liên hoan là những vở diễn sân khấu thuộc các loại hình: Tuồng, Chèo, Cải lương, Kịch nói, Dân ca kịch có đề tài lịch sử gắn với mảnh đất Thăng Long- Hà Nội nghìn năm tuổi. Những vở diễn này đã được dàn dựng thành công tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong cả nước, đạt chất lượng tốt về nội dung, nghệ thuật và được dư luận đánh giá cao.

Tại khai mạc liên hoan sân khấu các vở diễn lịch sử, vở diễn Dời Đô của đoàn Cải lương Đồng Nai, do nghệ sĩ ưu tú Giang Mạnh Hà đạo diễn, được chọn làm tiết mục biểu diễn khai mạc trong 14 vở diễn tham gia Liên hoan. Đây là vở diễn nêu khái quát bối cảnh lịch sử và quá trình khảo sát, lựa chọn, cân nhắc sự phát triển bền vững dân tộc của vua Lý Công Uẩn trong việc quyết định dời đô từ kinh đô Hoa Lư về thành Đại La - Thăng Long.
 
Trong buổi biểu diễn, vở cải lương Dời Đô đã gây ấn tượng và lôi cuốn người xem trong các tình huống giải quyết mâu thuẫn, xung đột có lúc lên đến cao trào, nghẹt thở giữa vua và bề tôi, giữa cha và con, giữa vợ và chồng trong quyết định dời đô. Vở diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng bằng những thủ pháp độc đáo mới lạ cùng với tài năng diễn xuất của một dàn diễn viên đồng đều, ca hay, vũ đạo tốt.
 
Nghệ sĩ ưu tú Ngân Vương - người diễn vai vua Lý Công Uẩn - phấn khởi khi vở diễn được chọn trình diễn trong lễ khai mạc liên hoan.
 
“Nhân vật Lý Công uẩn theo tôi nhận thấy rất tinh tế và sâu sắc trong quyết định rời đô để tạo sự bền vững cho đất nước hàng nghìn năm sau cho đến bây giờ,” nghệ sĩ nói với phóng viên VOV.
 
Liên hoan sân khấu các vở diễn lịch sử là một hoạt động nghệ thuật giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm chiến thắng thù trong giặc ngoài và dựng xây đất nước đối với thế hệ hôm nay.
 
Đây là một hoạt động trong chuỗi các sự kiện văn hóa hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
 
Theo VOVNEWS
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP