Thế giới Thế giới

09/12/2018 - 14:16

Lo ngại biểu tình, nhiều nước khuyến cáo công dân không tới Pháp

Một số quốc gia châu Âu như Bỉ, Bồ Đào Nha và Czech cảnh báo công dân nước mình không nên tới Paris vào cuối tuần này do lo ngại bạo động bùng phát trong cuộc biểu tình của phe "áo vàng". Chính phủ nhiều quốc gia đang theo dõi chặt chẽ tình hình, AFP hôm nay đưa tin.

Người biểu tình "áo vàng" tập hợp tại khu vực gần Khải Hoàn Môn, thủ đô Paris, Pháp ngày 8/12. Ảnh: Sputnik.
 
Một số quốc gia khác khuyến cáo công dân không tham gia các cuộc thảo luận hoặc tranh cãi, không dừng lại quay phim hoặc chụp ảnh tại khu vực diễn ra biểu tình trong trường hợp buộc phải tới Paris vào cuối tuần này. Đại sứ quán Mỹ tại Pháp cảnh báo công dân "tránh các khu vực tập trung đông người và không gây chú ý" khi ra đường.

Chủ các cửa hàng xung quanh đại lộ Champs-Elysees, nơi diễn ra vụ bạo động vào tuần trước, gia cố cửa sổ và di chuyển hàng hóa khỏi đây từ ngày 7/12. Các địa danh như tháp Eiffel, bảo tàng Louvre, bảo tàng Orsay cùng các nhà hát, thư viện cũng bị đóng cửa vào cuối tuần.

Thủ đô Paris trải qua các cuộc bạo động tồi tệ nhất trong những tuần qua khi những người biểu tình "áo vàng" đụng độ lực lượng cảnh sát chống bạo động. Trong vụ biểu tình tuần trước, các phần tử quá khích đốt cháy hàng chục phương tiện, phá hoại Khải Hoàn Môn và tham gia cướp bóc các cửa hàng trong khu vực.

Cảnh sát chống bạo động Pháp ngày 8/12 sử dụng hơi cay để đẩy lùi hàng trăm người biểu tình tại khu vực đại lộ Champs-Elysees và Khải Hoàn Môn. Có 481 người bị bắt, trong số này nhiều người mang theo mặt nạ, búa, súng cao su và gạch đá, nghi dùng để tấn công lực lượng cảnh sát, theo thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

Phong trào biểu tình của phe "áo vàng" nhằm phản đối thuế nhiên liệu do chính phủ ban hành nổ ra từ ngày 17/11, tuy nhiên sau đó mở rộng sang chỉ trích các chính sách của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Những người biểu tình cho rằng Macron không quan tâm đến người dân bình thường mà chỉ mang lại lợi ích cho giới giàu tại Pháp.

Dù chính phủ Pháp tuyên bố hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, những người biểu tình "áo vàng" kêu gọi tiếp tục tụ tập tại Paris để gây áp lực lên chính phủ. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Kouthe Castaner khẳng định không khoan nhượng đối với những kẻ quá khích có ý định gây rối. Lực lượng hiến binh và cảnh sát Pháp điều động khoảng 12 xe bọc thép cùng lực lượng có quân số hơn 90.000 trên khắp cả nước để đối phó với những cuộc biểu tình quy mô lớn vào cuối tuần này.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP