11/07/2015 - 12:01

Màu sáp trẻ em sản xuất ở Trung Quốc chứa chất gây ung thư phổi

TTH.VN - Trong một báo cáo của nhóm vận động sức khỏe môi trường, sợi amiăng vẫn được tìm thấy trong màu sáp trẻ em hay dùng và các loại đồ chơi khác.
 

Theo báo cáo của Nhóm Công tác Môi trường (EWG) vào ngày 9/7, ở Mỹ có 4 nhãn hiệu màu sáp và 2 hiệu đồ chơi truy tìm tội phạm, in dấu vân tay của trẻ em có chứa amiăng.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên,” tác giả báo cáo Sonya Lunder nói. “Màu sáp và đồ chơi luôn luôn bị phát hiện có amiăng, trong khi các nhà sản xuất đã hứa sẽ giải quyết vấn đề.”

“Tất cả những sản phẩm được kiểm tra có chứa amiăng đều được sản xuất ở Trung Quốc. Điều này gây khó khăn cho việc theo dõi nguồn cung ứng, ban hành và thực thi cam kết không dùng amiăng trong sản phẩm”. 

Trong một báo cáo của nhóm vận động sức khỏe môi trường, sợi amiăng vẫn được tìm thấy trong màu sáp trẻ em hay dùng và các loại đồ chơi khác.

Sonya Lunder còn cho biết, ô nhiễm sợi amiăng - một chất gây ung thư, đã được phát hiện trong vài loại màu sáp từ những năm 2000, và trong đồ chơi truy tìm tội phạm từ năm 2007.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng sợi amiăng, một loại sợi khoáng mỏng, dài, đã từng được dùng phổ biến với tác dụng cách nhiệt. Mặc dù những sợi này quá bé nên mắt thường không nhìn thấy, sợi amiăng dễ dàng bị hít phải.

Theo thời gian, xước, viêm phổi và suy hô hấp có thể xảy ra, cũng như nguy cơ nó có thể dẫn đến ung thư phổi và u trung biểu mô can – một loại ung thư niêm mạc phổi và bụng hiếm gặp.

Sợi amiăng không còn được dùng sản xuất rộng rãi tại Mỹ. Nó bị cấm trong hầu hết các nước phát triển khác.

Nhóm EWG cho biết, họ đã kiểm tra tổng cộng 28 nhãn hiệu màu sáp và 21 hiệu đồ chơi lấy dấu tay. Và các kết quả dương tính amiăng được kiểm tra lại độc lập bởi phòng thí nghiệm khác.

Các cuộc kiểm tra cho thấy đồ chơi chứa amiăng cao hơn màu sáp. Có đến 1 triệu sợi amiăng trong một cây bút sáp hay trong bột lấy dấu vân tay.

“Chỉ cần một vài sợi amiăng lọt vào trong phổi, nó sẽ ở đó mãi mãi.” Lunder nói. “Và có những chứng cứ rõ ràng rằng amiăng gây ra 2 dạng ung thư, và hàng ngàn người Mỹ đã chết vì bị ‘nhiễm độc’ sợi này”. 

Trong một báo cáo của nhóm vận động sức khỏe môi trường, sợi amiăng vẫn được tìm thấy trong màu sáp trẻ em hay dùng và các loại đồ chơi khác.

Dù nguy cơ rõ ràng có vẻ tương đối thấp, trẻ em dễ bị tổn thương hơn với chất độc và chất gây ung thư. Bởi vì trẻ còn nhỏ, chúng có khoảng thời gian dài để ủ bệnh, phát triển những loại bệnh tích tụ dần theo thời gian.

Theo luật của Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Y tế Mỹ, không có bất kỳ mức độ tiếp xúc với sợi amiăng nào được coi là an toàn. Có những trường hợp người chỉ tiếp xúc với sợi amiăng một thời gian rất ngắn đã phát triển thành bệnh. Và đối với trẻ em, nguy cơ này chắc chắn còn cao hơn.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP