Thế giới Thế giới

27/04/2022 - 15:07

Mỹ chuẩn bị kế hoạch ứng phó với nguy cơ bùng phát làn sóng di cư

Mỹ đang tăng cường phối hợp với các quốc gia Trung Mỹ để hạn chế dòng người di cư, đưa họ trở lại nơi xuất phát cũng như tăng cường biện pháp ngăn chặn những băng nhóm đưa người di cư trái phép.

Người di cư di chuyển tại Huixtla, bang Chiapas, Mexico trong hành trình tới Mỹ ngày 27/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, giới chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị một chiến lược toàn diện để đối phó với khả năng một lượng lớn người di cư tìm cách nhập cảnh vào nước này sau khi Quy định 42 về y tế nhằm hạn chế dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, hết hiệu lực vào ngày 23/5 tới.

Quy định 42 từng được Washington áp đặt để ngăn chặn người di cư trái phép từ Mexico sang Mỹ trong giai đoạn đầu dịch COVID-19 bùng phát.

Sau khi quy định này hết hiệu lực, vấn đề người di cư sẽ được chính quyền Mỹ giải quyết theo Quy định 8, theo đó những người di cư vì lý do nhân đạo được phép đăng ký nhập cảnh.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, vấn đề này có thể khiến các cơ quan quản lý biên giới rơi vào tình trạng quá tải và hàng trăm nghìn người nhập cư ở lại trong các khu trại khi chờ đơn đăng ký nhập cảnh được xét duyệt.

Cũng theo giới chức Mỹ, những người di cư không có lý do hợp pháp, nhất là những người đã vượt biên trái phép nhiều lần, sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Hiện Mỹ đang tăng cường phối hợp với các quốc gia Trung Mỹ để hạn chế dòng người di cư, đưa họ trở lại nơi xuất phát ban đầu cũng như tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn những băng nhóm đưa người di cư trái phép.

Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ cũng đang tăng cường khả năng giải quyết đơn xin tị nạn của người di cư.

Giới chức Mỹ cũng thừa nhận việc dỡ bỏ Quy định 42 có thể tạo ra làn sóng người di cư vượt biên vào nước này khi các thông tin cho thấy nhiều người di cư ở Mexico đang chuẩn bị kế hoạch nhập cảnh vào Mỹ sau khi Quy định 42 hết hiệu lực.

Áp lực về vấn đề người di cư đối với Mỹ đã tăng lên trong hai năm qua. Trung bình mỗi tháng, các cơ quan quản lý biên giới nước này trục xuất khoảng 220.000 người vượt biên từ Mexico sang Mỹ.

Hầu hết những người này đến từ các quốc gia Trung và Nam Mỹ, tuy nhiên có nhiều người đến từ các vùng xa hơn như Nam Á và gần đây nhất là Ukraine.

Theo TTXVN/vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP