Thế giới Thế giới

13/03/2016 - 07:29

Mỹ sốc vì tốc độ phát triển máy bay của Nga "quá nhanh"

Các nỗ lực của Nga nhằm nâng cấp lực lượng không quân đã khiến nhiều người ở Bộ Quốc phòng Mỹ kinh ngạc.

Máy bay cường kích đa năng Su-34 của Nga. Nguồn: Sputnik

Theo trang Sputnik, sự ngạc nhiên lớn tới mức Lầu năm góc đang tìm cách tái khởi động chương trình Chiến đấu cơ chiến thuật tiên tiến (ATF), đã cho ra lò chiếc F-22 siêu hiện đại.

Theo Tướng James Holmes, Phó Tham mưu trưởng Không lực Mỹ, nói trước Ủy ban quân sự Thượng viện rằng Quốc hội Mỹ và Bộ Quốc phòng đưa ra quyết định (ngưng chương trình ATF) quá sớm, gây bất lợi.

"Chúng ta đều chứng kiến cả Nga và Trung Quốc đang phát triển máy bay nhanh hơn nhiều so với mong đợi," ông nói trong buổi điều trần diễn ra vào ngày 8/3.

Tổng cộng 187 chiếc Raptor đã được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 1996 - 2011. Lầu năm góc khó có khả năng đặt mua thêm loại máy bay này. Tuy nhiên những chiếc máy bay đã đưa vào trang bị vẫn có thể tiếp tục được nâng cấp.

Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga đã đưa máy bay huấn luyện tiên tiến Yakovlev Yak-130 vào phục vụ, bên cạnh máy bay cường kích đa năng Sukhoi Su-34 và tiêm kích đa năng siêu nhanh nhẹn Sukhoi Su-35S.

Ngoài ra Nga còn đang phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 dưới chương trình PAK FA. Đây là những chiếc máy bay tiêm kích đa nhiệm có khả năng tàng hình trước rađa đối phương.

Không quân Nga sẽ nhận những chiếc PAK FA đầu tiên, hiện có tên T-50, vào cuối năm 2016 hoặc đầu 2017. PAK FA được thiết kế để thay thế các máy bay Mig-29 và Su-27./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Ngakhông quân


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP