Thế giới Thế giới

18/10/2021 - 17:51

New Zealand cam kết tăng gấp 4 lần viện trợ khí hậu trước thềm hội nghị COP26

TTH.VN - Tin từ Reuters hôm nay (18/10) cho biết, New Zealand cam kết sẽ tăng gấp 4 lần chi viện trợ nước ngoài cho vấn đề biến đổi khí hậu, nhằm góp phần giải quyết các phản ứng được cho là chưa tương xứng với quy mô của thách thức toàn cầu này trong những thập kỷ gần đây.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố sẽ nâng ngân sách viện trợ khí hậu lên 930 triệu USD trong 4 năm tới, vào thời điểm các đại diện từ khắp nơi trên thế giới đang chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu mang tính bước ngoặt của LHQ (COP26) về sự nóng lên toàn cầu.

Theo lời Thủ tướng Ardern, khoản viện trợ này sẽ được chính phủ New Zealand triển khai trong nhiều dự án và thông qua các tổ chức quốc tế, trong đó có Quỹ Khí hậu Xanh của LHQ. Thủ tướng Ardern cũng cho biết ít nhất một nửa số tiền trên sẽ được chuyển đến các quốc đảo Thái Bình Dương, khi nhiều quốc gia của khu vực này nằm ở vùng trũng thấp và đang phải đối mặt với tình trạng nước biển dâng. Số tiền này sẽ giúp các cộng đồng đang ở tuyến đầu của biến đổi khí hậu chống chọi lại với những cơn bão lớn, tình trạng nước biển dâng và thời tiết khắc nghiệt ngày càng gia tăng, gây ra lũ lụt và hạn hán, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế của người dân.

Theo đánh giá của tổ chức giám sát Climate Action Tracker, ngân sách viện trợ khí hậu hiện có của New Zealand được cho là “thiếu nghiêm trọng”, với phản ứng tổng thể đối với sự nóng lên toàn cầu được xem là “rất thiếu”.

Việc tăng quỹ khí hậu từ năm 2022 đến năm 2025 tới đây sẽ làm cho đóng góp bình quân đầu người của New Zealand vào tài chính khí hậu toàn cầu ngang bằng với Anh.

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw cho rằng các quốc gia tương đối giàu có như New Zealand có nhiệm vụ giúp các quốc gia dễ bị tổn thương chuẩn bị để ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Thủ tướng Ardern mô tả biến đổi khí hậu là một vấn đề mang tính quyết định đối với các thế hệ và chính phủ New Zealand đã đưa ra một loạt chính sách mạnh mẽ về vấn đề này trong 4 năm qua.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP