Thế giới Thế giới

02/05/2018 - 07:56

Nga: Chi tiêu quân sự giảm lần đầu tiên sau gần 20 năm

TTH.VN - Chi tiêu quân sự của Nga trong năm 2017 đã giảm 1/5, mức giảm đầu tiên trong gần hai thập kỷ qua. Điều này có khả năng ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự của Moscow, một báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết hôm nay.

Một cuộc diễu hành quân sự ở Nga. Ảnh: Reuters

Cụ thể, chi tiêu quân sự toàn cầu tăng 1% lên 1.739 tỷ USD trong năm ngoái, thì năm nay Nga giảm 20% mức chi cho quân sự. Đây là sự sụt giảm đầu tiên kể từ năm 1998, năm mà nền kinh tế Nga phải gánh chịu một cuộc khủng hoảng lớn.

Dựa trên kế hoạch chi tiêu của chính phủ Nga cho đến năm 2020, chi phí quốc phòng của nước này dự kiến ​​sẽ giữ nguyên như năm 2017 hoặc thậm chí có thể giảm một chút khi điều chỉnh theo lạm phát, và rõ ràng điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc mua sắm và các hoạt động quân sự, ông Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu cấp cao trong Chương trình chi tiêu quân sự của SIPRI đánh giá.

Hiện nay, Nga đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng những nước chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới, sau khi bị Saudi Arabia vượt qua.

Nền kinh tế của Nga vẫn còn mong manh sau một cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 2 năm do các lệnh trừng phạt của phương Tây đưa ra và sự sụt giảm của giá dầu thế giới. Nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này giờ đây đã quen với việc giảm giá hàng hóa so với trước năm 2014, và ngân sách có khả năng bị thâm hụt nhẹ.

Hoa Kỳ vẫn là nước chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới cho đến nay, chiếm 35% chi tiêu toàn cầu, nhiều hơn 7 quốc gia chi tiêu cao nhất kế tiếp gộp lại. Ngân sách quốc phòng của nước này không thay đổi trong năm 2016 và 2017 nhưng dự kiến ​​tăng đáng kể trong năm nay.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP