Thế giới Thế giới

27/02/2016 - 10:21

Nga đề xuất hợp tác với Thái Lan xây dựng nhà máy vũ khí

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, ông Khongcheep Tantravanich ngày 26/2 cho biết, Nga đã bày tỏ quan tâm đến việc xây dựng một nhà máy tại Thái Lan để sản xuất vũ khí đáp ứng nhu cầu của quốc gia Đông Nam Á này, cũng như toàn khu vực.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan (giữa) và các quan chức cấp cao của Nga trong chuyến thăm Moskva. (Nguồn: bangkokpost.com)

Các đề xuất trên được phía Nga đưa ra trong chuyến thăm của hai Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon và Somkid Jatusripitak đến Moskva từ ngày 23-25/2. 
Phái đoàn Thái Lan thăm Nga cũng bao gồm nhiều quan chức cấp cao về an ninh và kinh tế. 

Phái đoàn đã có các cuộc gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin và Bộ trưởng Công thương Denis Maturov.

Các chủ đề được thảo luận là hợp tác thương mại, khoa học công nghệ, năng lượng, lương thực, an ninh, quốc phòng và du lịch.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan dẫn lời Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói trong cuộc gặp rằng Nga có thể đáp ứng nhu cầu trang thiết bị quân sự của Thái Lan. 
Đề xuất xây dựng nhà máy sản xuất vũ khí được phía Nga đưa ra trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Công thương Nga. 

Theo ông Khongcheep, Nga cũng cho biết nước này muốn tham gia đầu tư vào hệ thống đường sắt của Thái Lan.

Về phần mình, phái đoàn Thái Lan bày tỏ quan tâm đến việc mua các thiết bị quân sự, ứng phó thiên tai và phát triển đất nước, đặc biệt là việc xây dựng nguồn nước. 

Các quan chức Thái Lan cũng đề xuất Nga đầu tư vào năng lượng, công nghệ thông tin, vận tải hàng không và các dự án đường sắt. 

Thái Lan cũng sẽ trở thành một của ngõ để hàng hóa Nga đi vào khu vực Đông Nam Á.
Hai bên cũng thống nhất về việc xây dựng một trung tâm văn hóa Nga tại Thái Lan./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP