Thế giới Thế giới

07/02/2019 - 14:48

Nga hi vọng EAEU sẽ tiến đến ký kết FTA với nhiều quốc gia trong tương lai

TTH.VN - Theo thông tin mới trên tờ Xinhua, một quan chức cấp cao của Nga cho biết dự kiến Khối Liên minh Kinh tế Á- Âu (EAEU) sẽ ký các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Israel, Singapore, Ấn Độ, Ai Cập và Iran.

Ký FTA với nhiều quốc gia sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp của Nga tăng khả năng tiếp cận với nhiều thị trường mới. Ảnh: Xinhua

“Theo ý kiến của chúng tôi, sẽ rất hiệu quả nếu chúng ta chủ động tiến tới ký kết các thỏa thuận, hiệp định thương mại tự do”, Phó Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Sergei Tsyb khẳng định.

Được biết, khối EAEU do Nga dẫn đầu là một thị trường tập hợp Nga và bốn nước thuộc Liên xô cũ bao gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan. Trước đó, một hiệp định thương mại tự do giữa Nga và Việt Nam đã được ký kết thành công vào năm 2015 và chính thức có hiệu lực vào năm 2016.

Trong một dữ kiện có liên quan, hiệp định thương mại tự do thiết lập giữa Nga và Serbia được áp dụng đối với một số lượng sản phẩm tương đối hạn chế. Song hồi tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ kỳ vọng hai nước sẽ tiến đến ký kết một FTA mới trong năm nay.

Từ lâu, Nga đã ấp ủ và nuôi dưỡng các kết hoạch ký kết FTA với nhiều quốc gia khác nhau. Động thái được thực hiện với sự tin tưởng sẽ tạo điều kiện thuận lợi và cho phép các doanh nghiệp Nga có thể tiếp cận với nhiều thị trường mới trong tương lai.

Trước đó, vào tháng 7/2017, EAEU cho biết các kế hoạch triển khai chuyên sâu nhằm từng bước hiện thực hóa kế hoạch ký kết hiệp định thương mại tự do với 7 quốc gia khác nhau gồm Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Israel và Singapore... đã và đang được tiến hành.

Đan Lê (Lược dịch từ Xinhua)

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP