Thế giới Thế giới

08/03/2019 - 09:14

Nga sẽ thành lập Trung tâm vũ trụ quốc gia

Thủ tướng Nga đã giao Tập đoàn vũ trụ quốc gia Nga (Roscosmos), thành phố Moscow và Bộ Tài chính thành lập Trung tâm Vũ trụ Quốc gia vào cuối năm nay.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã giao Tập đoàn vũ trụ quốc gia Nga (Roscosmos), thành phố Moscow và Bộ Tài chính thành lập Trung tâm Vũ trụ Quốc gia vào cuối năm nay. Trung tâm sẽ gồm các đơn vị hàng đầu trong ngành tên lửa và vũ trụ, đơn vị thiết kế, các tổ chức nghiên cứu và giáo dục chuyên ngành.

(Ảnh minh họa: KT)

Các đơn vị được giao đã bắt đầu các hoạt động cụ thể để sớm thực hiện dự án này. Thị trưởng  thành phố Moscow, Sergei Sobyanin đề xuất đặt trụ sở của Trung tâm trong khuân viên của Roscosmos, ở phía Tây thủ đô Moscow.

Chính quyền thành phố dự kiến sẽ đầu tư 8 tỷ rúp (gần 125 triệu USD) từ nguồn ngân sách của thành phố để xây dựng trung tâm vũ trụ.

Trong buổi thuyết trình về Dự án này, Tổng giám đốc của Roscosmos, Dmitry Rogozin cho biết, trụ sở mới của Trung tâm Vũ trụ Quốc gia sẽ được xây dựng mô phỏng hình dạng của một quả tên lửa. Các đơn vị thành phần cũng sẽ được thành lập, trong đó có Trung tâm xử lý tình huống, Trung tâm điều hành bay… Sau khi hoàn thành, Trung tâm sẽ quy tụ nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghiệp tên lửa và vũ trụ cũng như các đơn vị nghiên cứu, thiết kế.

Trước đó, trong Thông điệp Liên bang năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho các cơ quan này thành lập Trung tâm vũ trụ quốc gia trước 15/01/2020./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP