Kinh tế Công nghiệp - TTCN

11/06/2019 - 15:24

Ngăn ngừa sự cố lưới điện

TTH.VN - Để đảm bảo vận hành lưới điện ổn định mùa nắng nóng và chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp đến, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) tăng cường công tác ngăn ngừa sự cố trên toàn hệ thống lưới điện và triển khai các phương án diễn tập công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN).

Xử lý tiếp xúc, lắp chụp silicon tại xuất tuyến 473 Huế của Điện lực Hương Thủy

Là địa bàn tồn tại nhiều tuyến đường dây, trạm biến áp nằm ở vùng đồi núi cao, thấp trũng, vùng nhiễm mặn và vượt qua nhiều rừng keo tràm nên hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện Phú Lộc thường xuyên chịu ảnh hưởng các cơn bão, áp thấp nhiệt đới gây gián đoạn tình hình cung cấp điện ổn định phục vụ sản xuất. Đảm bảo vận hành lưới điện an toàn và ổn định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Điện lực Phú Lộc trong nhiều năm qua.

Đơn vị đã phối hợp Đội Xung kích của PC Thừa Thiên Huế tổ chức diễn tập công tác PCTT&TKCN năm 2019 kết hợp xử lý tồn tại trên lưới điện tại khu vực xã Lộc Bình. Tình huống giả định đặt ra là do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường kết hợp ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, trên địa bàn huyện có mưa to kèm theo gió lốc mạnh và giông sét, đặc biệt khu vực xã Lộc Bình làm 2 bụi tre đổ trùm vào đường dây trung thế tại khoảng cột 177 đến 178; cây bạt hà nằm ngoài hành lang tuyến ngã vào đường dây tại khoảng cột 254-255 xuất tuyến 471 Phú Lộc làm đứt dây, vỡ 3 quả sứ đỡ và gãy 2 cột điện gây mất điện trên diện rộng.

Sau 5 giờ đồng hồ tập trung khắc phục với sự có mặt của trên 50 nhân viên, bộ phận kỹ thuật, đơn vị đã dựng lại 2 cột tạm thay cho 2 cột bị gãy vị trí 254 và 254A nằm trên đồi; nối lại đoạn dây bị đứt khoảng cột 254-255; thay 3 quả sứ đứng vị trí 254; và chặt hạ những cây đổ vào đường dây, cấp điện trở lại cho các khách hàng nằm trong vùng bị thiệt hại. 

Theo Phó Giám đốc phụ trách Điện lực Phú Lộc - Nguyễn Như Sơn, phương án diễn tập thực hiện với phương châm “4 tại chỗ” nhằm mục đích nâng cao khả năng chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Tiểu ban PCTT&TKCN Điện lực Phú Lộc nói riêng và Đội xung kích PC Thừa Thiên Huế nói chung nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, cũng như triển khai nhanh chóng khắc phục hậu quả do bão lụt gây ra.

Sửa chữa lưới điện ở KCN Phú Bài

Tại TX. Hương Trà, từ đầu tháng 6 đến nay, PC Thừa Thiên Huế đã xử lý triệt để các tồn tại về hành lang tuyến cũng như những tồn tại trên đường dây của các mạch liên lạc Lim - Hương Bình, xuất tuyến 473 Huế 1 và 474 Phú Bài- Hương Trà để cung cấp điện ổn định cho khách hàng. Đặc điểm hiện trạng của tuyến đường dây Lim - Hương Bình là địa hình vùng đồi núi, hai bên hành lang tuyến, người dân trồng các loại cây như keo, tràm rất nhiều, nguy cơ cao mỗi đợt dông lốc hay bão ngã đổ vào đường dây gây gián đoạn việc cung cấp điện.

Do địa hình đồi núi di chuyển khó khăn và khối lượng cây phát quang tại Lim - Hương Bình khá lớn (hơn 2.300 cây) nên toàn bộ đội xung kích đã làm việc rất nỗ lực, khả năng tổ chức phối hợp giữa các nhóm, khả năng huy động cơ sở vật chất, đảm bảo thông tin liên lạc, nhanh chóng để hoàn thành đóng điện khôi phục cấp điện trở lại phục vụ cho khách hàng.

Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Đại Phúc cho biết, hiện đơn vị đang tập trung tổng lực, đẩy mạnh các hoạt động xử lý kỹ thuật, phát quang từ hành lang tuyến cho đến kết cấu lưới điện nhằm ngăn ngừa sự cố.
Ngoài ra, để đảm bảo cấp điện an toàn và ổn định cho khách hàng, đặc biệt là các khách hàng sử dụng điện lớn như các DN ở Khu công nghiệp Phú Bài, Phong Điền, Khu Kinh tế Chân mây- Lăng Cô, Bệnh viện Trung ương Huế…, đội xung kích và nhân viên 10 đơn vị điện lực toàn tỉnh còn giải quyết tồn tại kết cấu lưới điện như lắp bọc cách điện sứ, điện lèo, kiểm tra xử lý tiếp xúc điện.

Theo ông Phúc, để đáp ứng công tác sửa chữa nhanh và kịp thời, đơn vị đã thành lập đội xung kích với 20 thành viên, được huy động từ 10 đơn vị điện lực trực thuộc, mỗi đơn vị 2 thành viên để tập trung xử lý, mỗi điện lực từ 1 - 2 ngày rồi chuyển sang điện lực khác. Trong tháng 6/2019 đội phải thực hiện xong công tác này. Đây là một trong những phương án đảm bảo vận hành lưới điện ổn định mùa nắng nóng, đồng thời chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp đến.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP