Kinh tế Xây dựng - Giao thông

01/02/2021 - 19:04

Ngành vận tải chủ động phòng ngừa COVID-19

TTH.VN - Đến nay, các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà ga, bến xe, sân bay trên địa bàn tỉnh đã thiết lập.

Kiểm tra đo thân nhiệt hành khách trước khi lên tàu tại Ga Huế

Thành phần tham gia tại các chốt gồm cán bộ y tế, công an thanh tra giao thông tỉnh... nhằm kiểm soát 100% hành khách ra vào địa bàn tỉnh được đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, nhất là các trường hợp trở về từ các địa phương có nguy cơ cao nhiễm COVID-19. Ngoài việc kiểm tra y tế, các lực lượng này khuyến cáo 100% hành khách mang khẩu trang; tiêu độc khử trùng với nước sát khuẩn trước khi vào địa bàn tỉnh.

Dù thời điểm này đã vào dịp tết nhưng do dịch COVID-19 bùng phát trở lại nên mỗi ngày ở Cảng HKQT Phú Bài chỉ đón 26-30 chuyến, với khoảng 3.500-4.000 khách, giảm sâu so với cùng kỳ năm trước.

Đại diện lãnh đạo Cảng HKQT Phú Bài thông tin, theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và các bộ ngành liên quan, từ sáng 29/1, đơn vị đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại chỗ, đặc biệt phối hợp lắp đặt máy kiểm soát thân nhiệt cho hành khách, chuẩn bị khu vực và phòng cách ly ngay tại cửa ra vào để cách ly hành khách nếu có biểu hiện nguy cơ cao. Tại sân bay, có bộ phận y tế túc trực 24/24 để vận động tuyên truyền hành khách đeo khẩu trang và phát khẩu trang miễn phí cho hành khách.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên lượng khách đi tàu qua Ga Huế giảm. Hiện chỉ có 10 đôi tàu qua lại với khoảng 150 lượt khách dù thời điểm này đã vào dịp tết. Tuy nhiên, công tác kiểm soát dịch tại đây được kiểm soát theo đúng quy trình đối với tất cả hành khách lên, xuống tàu. Đối với khách đi tàu, sau khi rửa tay bằng nước sát khuẩn, sẽ được nhân viên hướng dẫn khai báo y tế. Nếu phát hiện có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ phối hợp đội phản ứng nhanh ở chốt kiểm dịch tại ga Huế để có các biện pháp xử lý cần thiết.

Kiểm tra đo thân nhiệt cho hành khách trước khi vào BX phía nam TP. Huế

Đại diện lãnh đạo phòng Vận tải đường sắt Huế cho biết, trước tình hình dịch COVID-19, Cục Đường sắt Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh đường sắt thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh để báo cáo hàng ngày về Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Cục. Do vậy, Ga Huế không chủ quan, nhất là phòng đợi tàu, nơi bán vé tàu trực tiếp, khu vực kiểm soát vé, căn tin... đã phân công cán bộ nhân viên chú trọng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ...

Kể từ ngày 29/1, Công ty CP Bến xe Huế, triển khai thiết bị đo thân nhiệt hành khách trước khi xe rời bến, đến bến tại tất cả các bến xe do đơn vị quản lý. Theo đó, trước giờ xe lăn bánh, nhân viên bến xe sẽ tiến hành đo thân nhiệt hành khách, nếu phát hiện thân nhiệt cao hơn bình thường, hành khách sẽ được mời yêu cầu hợp tác với đơn vị đáp ứng nhanh và bến xe từ chối phục vụ. Hành khách đến bến nếu không mang khẩu trang sẽ được nhân viên các bến xe vận động và phát khẩu trang trước khi lên xe, xuất bến.

Theo ông Phạm Xuân Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Bến xe Huế, qua hơn 3 ngày "kích hoạt" phòng, chống lây nhiễm COVID-19 trở lại, đơn vị chưa phát hiện hành khách nào có dấu hiệu bất thường về thân nhiệt, nhất các hành khách đến và đi tuyến liên tỉnh. Tuy vậy, lãnh đạo công ty vẫn không chủ quan đã chỉ đạo vệ sinh, khử khuẩn trên các phương tiện vận tải ra vào bến theo khuyến cáo của ngành y tế. Các chủ xe cũng được phổ biến không đón khách dọc đường để đề phòng bệnh dịch.

Bài, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP