Thế giới Thế giới

05/12/2018 - 13:30

Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 12/2018

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Jeong Se-hyun vừa tiết lộ rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ thăm Hàn Quốc vào cuối năm 2018.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Nguồn: Getty Images

Trong thời gian từ 18-20/12, Triều Tiên không có bất cứ hoạt động lớn nào, nên đây là khoảng thời gian nhiều khả năng nhất nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ thăm Seoul.

Trong khi đó, đề cập đến kế hoạch trên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết chuyến thăm dự kiến của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “rất có ý nghĩa”. 

Trước đó, tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Wellington hôm 4/12, ông Moon Jae-in cho biết có khả năng chuyến thăm Seoul của Chủ tịch Kim Jong-un được tổ chức trong năm nay. Ông Moon Jae-in nói: “Điều quan trọng hơn là dù diễn ra trong năm nay hay không, chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Seoul có thể thúc đẩy hơn nữa tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và giúp đạt được bước tiến lớn hơn.”

Theo Tổng thống Moon Jae-in, mặc dù lịch trình của chuyến thăm chưa được xác định rõ, song nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Triều Tiên đến Hàn Quốc kể từ khi Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ông Moon Jae-in, cho rằng bất cứ khi nào chuyến thăm diễn ra, nó sẽ “đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa” bán đảo Triều Tiên và giúp cải thiện quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Mỹ. 

Ông Moon cũng nhấn mạnh chuyến thăm của ông Kim Jong-un cũng có thể giúp bảo đảm cho sự thành công hơn nữa trong cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên, được kỳ vọng sẽ tổ chức vào đầu năm tới.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP