Thế giới Thế giới

17/10/2019 - 15:12

Nhà thám hiểm phát hiện ra đất nước Australia sẽ được cải táng ở Anh

TTH.VN - Hài cốt của nhà thám hiểm người Anh đầu tiên đi vòng quanh Australia sẽ được cải táng tại quê nhà của mình sau khi ngôi mộ của ông được phát hiện gần một nhà ga đường sắt sầm uất ở London.

Hài cốt của nhà thám hiểm Flinders được các nhà khảo cổ phát hiện tại khu nghĩa trang cổ phía sau nhà ga Euston, London. Ảnh: VOH Online.

Ngôi mộ của Đại úy Matthew Flinders, người đã làm cho tên Australia trở nên nổi tiếng, đã được phát hiện vào tháng 1 năm tại một khu nghĩa trang cũ được xây dựng phía sau nhà ga Euston.

Địa điểm này trước đó được đào xới để giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt cao tốc HS2, kết nối London với Birmingham và Manchester.

Flinder qua đời ở tuổi 40 vào ngày 19/7/1814 - một ngày sau khi ông xuất bản cuốn “Hành trình đến Terra Australis”, mô tả chuyến đi vòng quanh Australia vào các năm 1802-1804 của ông và chứng minh rằng đó là một lục địa.

Ước tính có khoảng 40.000 hài cốt tại khu nghĩa trang của Nhà thờ Saint James trước đây. Các nhà khảo cổ trước đó đã không chắc họ sẽ tìm thấy Flinders do có nhiều lời đồn đoán về nơi an nghỉ của ông.

Tuy nhiên, một bảng tên bằng chì được trang trí công phu trên quan tài của ông lại được bảo quản tốt qua thời gian và giúp các nhà khảo cổ xác định ngôi mộ của ông.

Flinders sẽ được cải táng tại nhà thờ giáo xứ Saint Mary và The Holy Rood ở Donington, ngôi làng vốn là quê nhà của ông ở hạt Lincolnshire, miền đông nước Anh.

Người thân của Flinders và cộng đồng địa phương đã yêu cầu hài cốt của ông phải được cải táng tại nơi ông sinh ra và lớn lên trước khi gia nhập Hải quân Hoàng gia.

“Thật phù hợp khi chuyến đi cuối cùng của Thuyền trưởng Matthew Flinders sẽ là trở lại chính ngôi làng Donington”, bà Helen Wass, người đứng đầu dự án của HS2 nói.

“Người đàn ông gốc Donington này đã đưa đất nước Australia lên bản đồ thế giới nhờ sự ngoan cường và sự tinh thông của mình với tư cách là một nhà hàng hải và nhà thám hiểm”.

“Tên Flinders đồng nghĩa với khám phá, khoa học và thám hiểm, và dự án HS2, thông qua chương trình khảo cổ học của mình, sẽ đảm bảo rằng chúng tôi tạo điều kiện tối đa cho các hoạt động nghiên cứu học thuật và khoa học chuyên sâu”.

Cuộc khai quật Euston là một trong những công trình khai quật lớn nhất từ trước đến nay của Anh. Công trình được đào sâu tới 8 mét và được bảo vệ khỏi các yếu tố thời tiết bằng một mái nhà rộng 11.000m2.

Flinders là một anh hùng đối với nhiều người Australia gốc châu Âu. Nhiều nhà ga, đường phố, quảng trường và thị trấn trên khắp đất nước này được đặt theo tên ông.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP