Thế giới Thế giới

23/05/2021 - 07:06

Nhật Bản cam kết hỗ trợ hậu cần phân phối công bằng vaccine COVID-19

TTH.VN - Theo Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, việc tiếp cận bất bình đẳng đối với vaccine ngừa COVID-19 trên khắp châu Á sẽ gây nguy hiểm cho sự phục hồi kinh tế của khu vực này từ đại dịch. Ông Yoshihide Suga cũng cam kết sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần cần thiết nhằm tạo điều kiện phân phối công bằng các mũi tiêm.

Chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 được triển khai tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây sẽ là nội dung dẫn đầu chương trình nghị sự khi Thủ tướng Nhật Bản tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Cam kết thị trường mở tiên tiến (COVAX AMC) vào ngày 2/6 sắp tới.

Được biết, COVAX AMC là một nỗ lực toàn cầu của các quốc gia phát triển, nhằm mua và phân phối các mũi tiêm ngừa dịch bệnh COVID-19 cho những quốc gia nghèo hơn.

“Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng đối với các loại vaccine an toàn và hiệu quả trên khắp thế giới, bao gồm cả những quốc gia đang phát triển”, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết. Đồng thời nhấn mạnh rằng, Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển hậu cần chuỗi cung ứng lạnh, đóng vai trò quan trọng đối với việc phân phối vaccine ở mức nhiệt độ dưới 0 độ C.

Trong một động thái liên quan, Nhật Bản ngày 20/5 đã phê duyệt 2 loại vaccine của hãng dược phẩm Moderna và nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca. Trong khi đó, các trung tâm tiêm chủng hàng loạt dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động ở thủ đô Tokyo và thành phố Osaka vào ngày 24/5.

Những ngày gần đây, những điểm nóng như Tokyo và Osaka đã ghi nhận sự sụt giảm về số ca nhiễm COVID-19 mới; dù vậy, các chuyên gia tiếp tục cảnh báo không nên mất cảnh giác, bởi bản chất nguy hiểm của các chủng đột biến của virus SARS-CoV-2 đã trở nên phổ biến.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP