Thế giới Thế giới

31/05/2018 - 13:59

Nhật Bản gia hạn cư trú cho lao động nước ngoài có tay nghề

TTH.VN - Nhiều khả năng quy định về một dạng cư trú tạm thời dưới tên gọi lao động có kỹ năng nhất định sẽ nhanh chóng được áp dụng kể từ tháng 4/2019.

Quy định mới cũng sẽ cho phép lao động mang theo người thân đến Nhật Bản. Ảnh: Jakarta Post

Chính phủ Nhật Bản ngày 31/3 tuyên bố, nước này đang lên kế hoạch bãi bỏ các giới hạn về thời gian cư trú cho lực lượng lao động nước ngoài dựa vào năng lực tiếng Nhật nhất định và kỹ năng làm việc thành thạo. 

Được biết, chính sách này đã được nhắc đến lần đầu tiên trong dự thảo Chính sách cơ bản của chính phủ về cải cách kinh tế - tài chính. Mặc dù một số điều khoản bắt buộc phải có điều kiện đi kèm, song nhìn chung kế hoạch vẫn được nhận định là một bước tiến lớn, phản ánh chính xác mục tiêu thúc đẩy lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản và giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng ở nước này.

Nhiều khả năng quy định về một dạng cư trú tạm thời dưới tên gọi lao động có kỹ năng nhất định sẽ nhanh chóng được áp dụng kể từ tháng 4/2019.

Theo nội dung quy định, các lao động đã hoàn thành thời gian thử việc kéo dài 5 năm sẽ có thêm 5 năm nữa để tiếp tục làm việc tại Nhật Bản.

Thông qua chính sách linh hoạt, chính phủ Nhật Bản hi vọng đến năm 2025, nước này sẽ thu hút thêm khoảng 500.000 lao động nước ngoài làm việc trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, điều dưỡng, xây dựng, khách sạn và đóng tàu.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh vấn đề thiếu lao động ở Nhật Bản đang ngày một trầm trọng. Tình trạng kéo dài sẽ cản trở không nhỏ đến chính sách kinh tế Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe.

Đan Lê (Lược dịch từ Jakarpat Post)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP