Thế giới Thế giới

10/07/2017 - 22:24

Nhật Bản tiến hành cải tổ Nội các vào đầu tháng 8

TTH - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tái tổ chức Nội các và các vị trí đứng đầu đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) vào đầu tháng 8 tới, sau thất bại tồi tệ trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo hôm 2/7 vừa qua.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Theo kết quả thăm dò dư luận của tờ Yomiuri Shimbun vừa được công bố ngày 10/7, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe hiện chỉ còn 36%, giảm từ 49% hồi tháng trước - mức thấp nhất kể từ thời điểm ông trở lại nắm quyền vào năm 2012. Trong khi đó, một khảo sát khác của tờ Asahi cho thấy, tỷ lệ này chỉ có 33%, giảm tới 5% so với 1 tuần trước đó. Những kết quả này thể hiện nguy cơ tiềm ẩn đối với Thủ tướng Abe và nội các của ông sau 5 năm cầm quyền.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Abe cho biết sẽ giữ lại các vị trí chủ chốt trong nội các và đảng cầm quyền khi tiến hành cải tổ, đồng nghĩa với việc sẽ giữ lại Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga và Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada có khả năng sẽ bị thay thế. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe khẳng định không có ý định giải tán Hạ viện và kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sớm.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters & Japantimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP