Thế giới Thế giới

19/05/2017 - 17:42

Nước biển dâng làm tăng gấp đôi tần suất lũ lụt vào năm 2050

TTH.VN - Nước biển dâng do hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ làm gia tăng đáng kể tần suất lũ lụt ở các khu vực duyên hải vào khoảng giữa thế kỷ này, nhất là những vùng nhiệt đới, tờ AFP ngày 19/5 trích dẫn một nghiên cứu mới cho hay.

Thành phố Mumbai của Ấn Độ là 1 trong số nhiều thành phố lớn trên toàn cầu bị đe doạ bởi nước biển dâng trong vòng 30 năm tới. Ảnh: AFP

Theo các nhà nghiên cứu, nếu mực nước biển tăng 10-20 cm vào năm 2050, nguy cơ lũ lụt ở những khu vực vĩ độ cao sẽ tăng gấp đôi .

Các thành phố lớn dọc bờ biển khu vực Bắc Mỹ, như Vancouver, Seattle, San Francisco và Los Angeles, cùng với bờ biển Đại Tây Dương sẽ đối mặt với nguy cơ lũ lụt cao.

Đáng chú ý, khi mực nước biển chỉ tăng từ 5-10cm, nguy cơ xảy ra lũ lụt nghiêm trọng ở khu vực nhiệt đới cũng tăng gấp đôi, nhất là những khu vực đồng bằng có mật độ dân cư cao ở châu Á và châu Phi.

Thậm chí, ngay cả khi nước biển chỉ tăng ở mức thấp, các thành phố như Mumbai, Kochi của Ấn Độ và Abidjian của Bờ Biển Ngà, cũng như nhiều thành phố khác sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Ông Sean Vitousek, nhà khoa học về khí hậu thuộc Đại học Illinois (Mỹ) cho rằng: "Sự gia tăng tần suất lũ lụt do biến đổi khí hậu sẽ thách thức sự tồn tại và tính bền vững của các cộng đồng duyên hải trên toàn cầu".

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP