Thế giới Thế giới

04/07/2016 - 14:44

Nước Mỹ chào đón ngày Độc lập lần thứ 240

Hôm nay 4/7, Hợp chúng quốc Hoa Kỳ kỷ niệm tròn 240 năm ngày thông qua Tuyên ngôn Độc lập (4/7/1776 - 4/7/2016).

Màn trình diễn pháo hoa mừng ngày 4/7 sẽ diễn ra trên đồi Capitol, Mỹ

Trong không khí tưng bừng chào mừng ngày Lễ Độc lập, trên khắp nước Mỹ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi như diễu hành, bắn pháo hoa, lễ hội, liên hoan ngoài trời… Người dân Mỹ sẽ được chiêm ngưỡng những màn trình diễn pháo hoa từ 9 quốc gia và pháo hoa có thể thay đổi tới 17 màu.

Người Mỹ bắt đầu tổ chức chào mừng Lễ Độc lập từ năm 1977. Các lễ kỷ niệm lớn đầu tiên diễn ra ở thành phố Philadelphia, mở màn bằng diễu hành, bắn 13 loạt pháo chúc mừng cùng lễ hội pháo hoa. Theo Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ, số tiền dự đoán được chi tiêu cho lễ Quốc khánh năm nay là 6,8 tỷ USD.

Con gái lớn của Tổng thống Obama tròn 18 tuổi vào ngày 4/7

Trong ngày Quốc khánh, người Mỹ tiêu thụ khoảng 150 triệu chiếc xúc xích và họ cũng chế biến các món ăn độc đáo khác, trong đó có món súp rùa bởi tương truyền, ngày 4-7-1776, cựu Tổng thống John Adams cùng vợ ăn mừng Lễ Độc lập với món chính là súp rùa, cá hồi kho với nước sốt trứng, đậu xanh và khoai tây luộc.

Vào ngày 4-7, người Mỹ chỉ dám gõ nhẹ 13 lần vào chiếc chuông Tự do - một trong những biểu tượng của nước Mỹ để làm dấu hiệu thông báo cho các chuông khác trên khắp đất nước, bởi chuông Tự do có một vết nứt lớn.

Các em bé háo hức chờ nhận kẹo trong ngày Độc lập

Ngày 4-7 năm nay cũng có ý nghĩa đặc biệt với Tổng thống Barack Obama, bởi đây là lần cuối ông kỷ niệm Ngày Độc lập trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ và đây cũng là thời điểm quan trọng khi con gái lớn của ông - Malia Obama, sinh ngày 4-7-1998 vừa tròn 18 tuổi. Tuy nhiên, bên cạnh không khí tưng bừng chào đón ngày Quốc khánh, Mỹ cũng đang tăng cường các biện pháp an ninh trên toàn quốc.

Nhà chức trách Mỹ cho biết không có mối đe dọa cụ thể trong dịp lễ này, tuy nhiên, sau vụ tấn công tại sân bay Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ và Bangladesh, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cảnh báo rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể tìm cách thực hiện một vụ tấn công tương tự ở Mỹ. Cảnh sát vũ trang được triển khai tăng cường tuần tra tại các sân bay và trạm xe lửa, xe buýt.

Điện mừng từ Hà Nội gửi tới Washington DC

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 240 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (4-7-1776/4-7-2016), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới ngài Barack Obama, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã gửi điện mừng tới ngài Joseph Biden, Chủ tịch Thượng viện Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và ngài Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện mừng tới Ngài John Kerry, Ngoại trưởng Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

T.T

Theo Dantri 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP