Thế giới Thế giới

31/10/2017 - 06:42

Nuôi chó giúp hỗ trợ hạn chế khả năng mắc bệnh ở trẻ em

TTH.VN - Ngoài việc đóng vai trò là một thú nuôi trong mỗi gia đình, chó còn có thể góp phần bảo vệ con người chống lại bệnh chàm bội nhiễm (eczema) và giảm các triệu chứng hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em.

Nghiên cứu cho thấy nuôi chó giúp hỗ trợ hạn chế khả năng mắc bệnh ở trẻ em. Ảnh: CNA

Đây là kết quả có được từ hai nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Khoa học thường niên về bệnh hen suyễn và miễn dịch học (ACAAI) ở thành phố Boston của Mỹ, ngày 26/10 vừa qua.

Nghiên cứu đầu tiên cho thấy, đối với những người phụ nữ mang thai có nuôi chó và tiếp xúc với chó ít nhất 1giờ/ ngày, thì khả năng miễn dịch của trẻ đối với bệnh chàm bội nhiễm (eczema) sẽ giảm đi đáng kể trong khoảng thời gian từ 2-10 năm đầu đời. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ này bắt đầu giảm xuống từ tuổi thứ 10 trở đi.

Tiến sĩ Gagandeep Cheema, tác giả của nghiên cứu này chỉ ra rằng, mặc dù bệnh eczema thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng ít người biết rằng sự tiến triển từ bệnh eczema có thể dẫn đến dị ứng thức ăn và hen suyễn. 

Trong khi đó, các tác giả của nghiên cứu thứ hai cho rằng, vi khuẩn từ loài chó có khả năng bảo vệ trẻ em chống lại các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, sự trợ giúp này vẫn đang được cân nhắc, trước khi áp dụng với một số trẻ em mắc bệnh dị ứng lông chó.

Mặc dù kết quả của hai nghiên cứu trên vẫn gặp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều, nhưng cần phải công nhận đây là tiền đề cung cấp một liệu pháp chữa bệnh mới, giúp hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh chàm và hen suyễn ở trẻ em bằng cách sử dụng vi khuẩn.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP