Thế giới Thế giới

03/03/2020 - 09:11

OECD hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020

TTH.VN - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây cảnh báo, dịch COVID-19 bùng phát và phát triển phức tạp sẽ gây nên tác động khá nghiêm trọng lên tăng trưởng kinh tế toàn thế giới trong năm 2020.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm do ảnh hưởng của COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN

Cũng chính vì lý do này, OCED đã hạ 1/2 dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu xuống còn 2,4%, mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009.

Dự báo được đưa ra với giả định rằng dịch bệnh sẽ giảm đi trong năm nay, song một đợt bùng phát nghiêm trọng hơn “sẽ làm suy yếu triển vọng một cách đáng kể”.

OECD cho biết trong một nghiên cứu toàn diện đầu tiên mà tổ chức thực hiện về những tác động chính của dịch bệnh đối với các nền kinh tế lớn của thế giới, hiện nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ bị thu hẹp hoàn toàn trong quý đầu tiên.

Ở Trung Quốc, nơi virus COVID-19 xuất hiện vào tháng 12/2019, mức tăng trưởng GDP hằng năm được kỳ vọng sẽ chỉ chạm mốc 4,9%, tức giảm 0,8% so với dự báo mà OECD đã đưa ra trước đó vào tháng 11/2019.

“Sự thu hẹp trong tăng trưởng ở Trung Quốc đang được cảm nhận trên toàn thế giới”, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế với 36 quốc gia thành viên nhận định khi dịch COVID-19 tiếp tục đánh thẳng vào sản xuất, thương mại, du lịch và du lịch kinh doanh.

Những nỗ lực nhằm ngăn chặn virus ở Trung Quốc đã và đang đòi hỏi quá trình cách ly, kiểm dịch, cũng như hạn chế làm việc và du lịch. Điều này gây nên sự trì hoãn trong việc bắt đầu tái hoạt động các nhà máy sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán, cũng như cắt giảm mạnh những hoạt động trong ngành dịch vụ.

Được biết, gần 90.000 người đã nhiễm virus COVID-19 ở 60 quốc gia, hơn 3.000 người đã tử vong khi chính phủ các nước đấu tranh loại bỏ nguy cơ dịch bệnh phát triển thành đại dịch.

Đan Lê (Lược dịch từ Asia Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP