Thế giới Thế giới

12/02/2018 - 10:22

Olympic PyeongChang 2018: Tôn vinh Cộng đồng Pháp ngữ

Tối 10/2 tại nơi đóng quân của đoàn thể thao Thụy Sĩ tại Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018, đại biểu các đoàn thể thao các quốc gia Pháp ngữ đã cùng nhau gặp gỡ nhằm tôn vinh những giá trị của tiếng Pháp - ngôn ngữ chính thức đầu tiên của Thế vận hội.

Các vận động viên tranh tài tại nội dung trượt tuyết băng đồng 15km. (Nguồn: THX/TTXVN)

 

Cuộc gặp diễn ra tại Ngôi nhà Thụy Sĩ, nơi đóng quân của đoàn thể thao Thụy Sĩ tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Yongpyong ở Hàn Quốc, các đại biểu thuộc các đoàn thể thao các quốc gia Pháp ngữ đã gặp mặt trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của Thế vận hội PyeongChang.

Buổi gặp được tổ chức với chủ đề nâng cao giá trị của tiếng Pháp trong các hoạt động của Thế vận hội. Chủ tịch các vấn đề Thụy Sĩ tại nước ngoài, Nicolas Bideau, chủ trì chương trình.

Phóng viên TTXVN có mặt tại buổi gặp đưa tin, Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ, Alain Berset, trong phát biểu khai mạc đã chúc mừng thành công của buổi lễ khai mạc Thế vận hội PyeongChang, nơi "tiếng Pháp đã được ưu tiên sử dụng đầu tiên." Ông cũng nhấn mạnh đây là kỳ Thế vận hội có "số lượng vận động viên và quốc gia Pháp ngữ đông kỷ lục."

Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) Michaëlle Jean sau đó cũng chia sẻ những xúc động của mình khi tiếng Pháp là ngôn ngữ được chọn để đọc giới thiệu đoàn thể thao chung của hai miền Triều Tiên, khẳng định tiếng Pháp "đã được sống trong những giờ phút lịch sử. Tiếng Pháp mang trong mình tinh thần thể thao, và trên hết là khao khát cuộc sống hòa bình trên toàn thế giới."

Các khách mời có mặt trong chương trình còn có Toàn quyền Canada Julie Payette, thành viên Ban điều hành Tổ chức Olympic quốc tế (IOC) Denis Oswald, Bộ trưởng thể thao Pháp Laura Flessel, đại diện các đại sứ quán Pháp ngữ tại Seoul...

Chương trình khép lại với lời phát biểu của Chafik Rachadi, Đại sứ Vương quốc Maroc tại Hàn Quốc, Chủ tịch Hội đồng phát triển Cộng đồng Pháp ngữ. Ông nhấn mạnh kỳ Thế vận hội mùa đông lần thứ 23 năm nay là cơ hội hoàn hảo để khẳng định những giá trị của tiếng Pháp và "để xây dựng bền vững cộng đồng Pháp ngữ trên thế giới." Ông cũng hy vọng sự kiện "sẽ làm nổi bật hơn nữa những giá trị của tiếng Pháp tại các kỳ Thế vận hội"./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP