Thế giới Thế giới

14/11/2016 - 10:12

Ông Trump tuyên bố sẽ trục xuất ngay 2-3 triệu người nhập cư trái phép

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump ngày 13/11 tuyên bố ông có kế hoạch trục xuất ngay lập tức 2-3 triệu người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại nước này.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP


Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, tỷ phú Trump nhấn mạnh: "Những gì mà chúng tôi sắp làm là buộc các thành phần bao gồm tội phạm, người có tiền án tiền sự, thành viên của các băng nhóm, những kẻ buôn bán ma túy, ước tính khoảng 2 triệu và thậm chí tới 3 triệu người, phải rời khỏi đất nước chúng ta hoặc bị tống giam. Họ ở đây bất hợp pháp."

Theo ông Trump, sau khi đường biên giới được tăng cường an ninh, các quan chức phụ trách nhập cư của nước này sẽ bắt đầu đưa ra quyết định về số phận những người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Mỹ.​

Cùng ngày, ông Donald Trump tuyên bố một số đoạn trong bức tường biên giới với Mexico mà ông cam kết xây dựng trong quá trình vận động tranh cử vào Nhà Trắng có thể được thay thế bằng hàng rào.

Trả lời phỏng vấn chương trình "60 phút" của kênh truyền hình CBS, khi được hỏi liệu có chấp nhận xây dựng hàng rào thay thế cho một bức tường, ông Trump khẳng định rằng ông sẽ cho xây dựng hàng rào ở một số khu vực nhất định, tuy nhiên tại các khu vực khác, việc xây tường là thích hợp hơn.

Trong quá trình vận động tranh cử, tỷ phú Trump đã nhiều lần khẳng định sẽ buộc Mexico phải trả tiền cho việc xây dựng bức tường ngăn cách biên giới hai nước, một phần trong kế hoạch của ông nhằm thắt chặt luật nhập cư và an ninh biên giới.

Ước tính có khoảng 60,3 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11 vừa qua, thấp hơn so với con số 60,8 triệu cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ. 

Tuy nhiên, ông Trump đã giành chiến thắng vang dội tại các bang dao động, trong đó có Michigan, Florida hay Pennsylvania, qua đó giành được sự ủng hộ nhiều hơn của các đại cử tri, những người thực sự được trao quyền bầu chọn Tổng thống Mỹ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP