Thế giới Thế giới

29/09/2016 - 06:15

OPEC đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ

TTH.VN - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thông báo đã đồng ý giảm sản lượng dầu mỏ của khối xuống còn 32,5 triệu thùng mỗi ngày (mb/d) từ tháng 11 tới, tin từ PressTV sáng nay (29/9) cho hay.

Cuộc họp của các nước OPEC và phi OPEC. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận sẽ cắt giảm sản lượng của OPEC 0,75 triệu thùng mỗi ngày từ khối lượng hiện tại là 33,24 triệu thùng mỗi ngày, đạt được trong một cuộc họp không chính thức của Tổ chức, diễn ra tại Algeria.

OPEC sẽ quyết định mỗi nước được sản xuất bao nhiêu trong cuộc họp tiếp theo của nhóm vào tháng 11 tới, Reuters đưa tin và cho biết thêm rằng, các nhà sản xuất không thuộc OPEC, bao gồm cả Nga, cũng sẽ được mời tham gia thỏa thuận.

Thông tin này đã đẩy giá dầu lên thêm 5% trên sàn giao dịch, đạt mức 48 USD mỗi thùng.

Chương trình nghị sự của cuộc họp tại Algiers đề cập đến một đề nghị của Saudi Arabia dành cho OPEC và các nhà sản xuất không thuộc OPEC đóng băng sản lượng ở các mức như hồi tháng Giêng.

Tuy nhiên, Iran - nhà sản xuất lớn thứ ba của Tổ chức, chỉ sau Saudi Arabia và Iraq - nói rõ ràng rằng, nó không quan tâm đến đề nghị Saudi. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh đã thông báo rằng, nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng cho đến mức tiền xử phạt - 4 triệu thùng mỗi ngày.

Vào đêm trước khi diễn ra cuộc họp của OPEC tại Algeria, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh nhấn mạnh rằng, nước này hi vọng có thể đạt được thỏa thuận tiềm năng về mức sản lượng cung cấp trong cuộc họp tiếp theo của Tổ chức tại Vienna vào tháng 11 tới.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết hôm 27/9 rằng Iran, Nigeria và Libya sẽ được phép sản xuất "ở mức tối đa có thể", Reuters cho biết thêm.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP