Thế giới Thế giới

08/07/2019 - 20:37

Phái đoàn ASEAN đến Ấn Độ thảo luận về RCEP

TTH - Một phái đoàn do Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi dẫn đầu sẽ tới New Delhi trong tuần này để thảo luận nhằm thúc đẩy Ấn Độ tăng tốc đàm phán cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Thời báo Hindustan của Ấn Độ đưa tin.

Nhiều nước kỳ vọng các cuộc đàm phán về RCEP sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Ảnh: Getty

Các nước ASEAN đều rất muốn hoàn tất các cuộc đàm phán Hiệp định RCEP tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 35 vào tháng 11 tới. Do đó, trong chuyến công du lần này, phái đoàn ASEAN sẽ đánh giá cam kết của Ấn Độ về việc kết thúc sớm các cuộc đàm phán để hiệp định có thể được ký kết vào cuối năm.

Để đạt được mục tiêu đó, Ấn Độ cần đưa ra quan điểm về các nội dung đàm phán RCEP càng sớm càng tốt, đặc biệt là về việc mở cửa hàng hóa, dịch vụ và thị trường, bảo vệ đầu tư và các quy định liên quan đến tự do hóa thị trường.

Được biết, một bộ phận các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ ủng hộ việc ký kết thỏa thuận theo quan điểm về các thị trường lớn hơn mà RCEP sẽ mở ra, mặc dù nhiều người cho rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên các cơ sở chính trị.

RCEP là một Hiệp định Thương mại tự do được đề xuất trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Campuchia vào tháng 11/2012 giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN cùng với Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Một khi RCEP hoàn tất, đây sẽ là khối thương mại lớn nhất khu vực, chiếm 30% thương mại toàn cầu.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Hindustan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP