Kinh tế Xây dựng - Giao thông

12/08/2016 - 13:55

Phải gửi tiết kiệm mới được vay mua nhà xã hội: Ngân hàng nói gì?

Ngân hàng Chính sách Xã hội cho rằng, quy định này không gây khó khách hàng mà tạo cho người vay có ý thức trả nợ.

Ảnh minh họa

Chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở được Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai thực hiện theo Luật nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25/11/2014 của Quốc hội và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Theo quy định của NHCSXH, từ ngày 15/8/2016, người vay mua, thuê mua nhà ở xã hội sẽ được vay với mức lãi suất 4,8%/năm. Tuy nhiên, để được vay ưu đãi này, NHCSXH buộc người vay phải có sổ gửi tiết kiệm tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng vay vốn với NHCSXH và mức gửi hằng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hằng tháng của người vay vốn.

Nếu theo quy định này, chẳng hạn, nếu khách hàng vay vốn theo quy định này mà phải trả 4 triệu đồng mỗi tháng cho số tiền vay thì đồng thời cũng phải gửi tiết kiệm 4 triệu đồng nữa tại chính ngân hàng này thì mới được vay. Dư luận cho rằng, quy định này làm khó người vay vì phần lớn đối tượng vay mua nhà có thu nhập thấp nên để đáp ứng điều kiện này là khó khăn.

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước chiều 11/8, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, quy định này không làm khó người vay và mọi người chưa hiểu đúng quy định. Theo giải thích của NHCSXH, quy định này chỉ là để tạo cho người vay có ý thức trả nợ chứ không hề gây thêm khó khăn vì một năm đầu tiên kể từ khi ký hợp đồng vay vốn, khách hàng được ân hạn gốc, chỉ phải trả lãi.

NHCSXH cho rằng, với tiền gửi tiết kiệm, lãi suất bằng lãi suất tiền vay được Chính phủ ban hành (4,8% một năm). Do đó, việc phải gửi tiền tiết kiệm này không ảnh hưởng tới khả năng trả nợ của khách hàng. Quy định này của NHCSXH giúp khách hàng có thu nhập thường xuyên để trả nợ cho những năm tiếp theo chứ không nhằm mục đích tạo nguồn vốn cho người cho vay.

NHCSXH cho biết, cơ sở để ngân hàng thực hiện quy định trên là chấp hành và triển khai Khoản 2, Điều 74, Luật nhà ở 2014 và Khoản 5, Điều 13, Chương III Nghị định 100/NĐ-CP quy định: Khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ NHCSXH phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại NHCSXH hàng tháng, với thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của bên cho vay.

Và theo quy định của Luật Nhà ở, người vay phải thực hiện gửi tiết kiệm sau một thời gian nhất định mới được vay.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP