Thế giới Thế giới

16/07/2016 - 14:38

Pháp nghi ngờ kẻ tấn công ở Nice có liên hệ với tổ chức khủng bố

Hành động của tên Bouhlel được cho là giống như những gì mà các tổ chức khủng bố thường kêu gọi những con sói đơn độc thực hiện.

Giới chức an ninh Pháp vẫn đang đánh giá xem liệu tên Mohamed Lahouaiej Bouhlel-kẻ thực hiện vụ tấn công ở thành phố Nice làm ít nhất 84 người thiệt mạng hôm 14/7 vừa qua- là kẻ hoạt động độc lập hay liên quan tới tổ chức nào.

phap nghi ngo ke tan cong o nice co lien he voi to chuc khung bo hinh 0
Chiếc xe tải mà tên Bouhlel lái khi thực hiện vụ tấn công đẫm máu tại Nice. Ảnh AP

Trong một cuộc họp báo ở thủ đô Paris ngày 15/7, công tố viên Pháp Francois Molins cho biết, vụ tấn công có dấu hiệu của các phiến quân Hồi giáo.

Công tố viên Molins cho biết, tên Bouhlel đã bắn vào cảnh sát vài lần trước khi bị cảnh sát chặn xe và tiêu diệt. Cảnh sát đã phát hiện 1 khẩu súng lục và nhiều loại vũ khí giả trong thùng sau của chiếc xe.

Tại nhà riêng tên Bouhlel, cảnh sát cũng đã thu giữ được 1 chiếc điện thoại và máy tính. Theo ông Molins, hiện các nhà điều tra đang tập trung làm rõ liệu Bouhlel có mối liên hệ với tổ chức Hồi giáo cực đoan nào hay không.

“Hiện các cuộc điều tra đang tập trung làm rõ làm cách nào mà thủ phạm có được vũ khí và chiếc xe tải mà hắn dùng để tiến hành vụ tấn công. Liệu thủ phạm này có kẻ đồng lõa nào hay không, hắn có bất cứ mối quan hệ nào với tổ chức khủng bố Hồi giáo hay không" - ông Molins nói.

Vị Công tố viên cũng đánh giá thêm: "Mặc dù chưa có nóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm 14/7, nhưng tôi muốn nhắc lại rằng, những hành động kiểu như thế này phù hợp với những lời kêu gọi từ các tổ chức khủng bố, như chúng vẫn thường kêu gọi những “con sói đơn độc” thực hiện trong các tuyên bố hay các đoạn video mà chúng phát tán".

Cùng ngày, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng cho rằng, thủ phạm vụ tấn công đẫm máu ở thành phố Nice là một tên khủng bố, có thể có liên hệ với Hồi giáo cực đoan. Ông Valls cũng cho biết liên minh quốc tế chống IS sẽ tăng cường các nguồn lực quân sự sau vụ tấn công.

Sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố Nice, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho người đồng cấp Pháp Francois Hollande để chia sẻ sự mất mát và đề nghị hỗ trợ cho Pháp.

Ông Obama cũng yêu cầu treo cờ rủ tại Nhà Trắng và các tòa nhà khác của Chính phủ Mỹ để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ tấn công ở thành phố Nice.

Tổng thống Mỹ đề nghị phía Pháp tăng cường hợp tác an ninh, đồng thời tuyên bố giới chức thực thi pháp luật và tình báo Mỹ sẽ duy trì liên lạc với những người đồng cấp Pháp.

Mặc dù không liên hệ rõ ràng vụ tấn công ở Pháp với IS – tổ chức đứng đằng sau nhiều vụ tấn công khủng bố trên toàn cầu trong thời gian gần đây, nhưng ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố.

“Chúng tôi sẽ không bị nản lòng. Mỹ và các nước trong liên minh chống khủng bố sẽ tiếp tục hợp tác để ngăn chặn các vụ tấn công. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến không tổ chức khủng bố IS, và đẩy lùi lực lượng này khỏi Syria và Iraq. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với các đối tác của mình và sẽ phá hủy tổ chức khủng bố hèn hạ này”, ông Obama nói.

Cũng trong ngày 15/7, một loạt quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc đã lên án vụ tấn công đẫm máu tại Nice, Pháp, đồng thời kêu gọi tăng cường nỗ lực để đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố và nạn bạo lực cực đoan.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, Chính phủ và toàn thể nhân dân Pháp.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tăng cường những nỗ lực quốc tế và khu vực để chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan.

Đại sứ Nhật Bản Koro Bessho, Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 7, đã đọc tuyên bố của Hội đồng Bảo an, lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố man rợ và nhấn mạnh, chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Bất kỳ hành vi khủng bố nào cũng là tội ác và không thể biện minh được./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP