Kinh tế Kinh tế

17/01/2022 - 17:53

Phát hiện loài thực vật mới tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền

TTH.VN - Chuyên gia động, thực vật học đã phát hiện một loài thực vật mới được xem sắp nguy cấp (VU, D2) theo tiêu chí Sách đỏ của IUCN, cần được quan tâm bảo vệ. Đó là tin vui đối với khoa học được ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh xác nhận chiều 17/1.

"Mỹ nhuỵ răng cưa" quý hiếm vừa mới phát hiện. Ảnh: Đình Diễn

Theo đó, trong chương trình khảo sát thuộc dự án BCC-GEF tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Tuấn cùng với các cộng sự từ Viện Nghiên cứu Khoa học miền Trung, Đại học Nông Lâm (Đại học Huế)… phát hiện và mô tả loài thực vật mới có tên “Mỹ nhuỵ răng cưa” thuộc chi “Mỹ nhụy” (Deinostigma W.T.Wang & Z.Y.Li) tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Deinostigma serratum được phát hiện mọc trên vách đá ẩm ướt, khu vực quanh thác nước và bờ suối thuộc khu vực gần Rào Trăng. Đây là một loài có hoa đẹp, cần được bảo tồn, tạo cảnh quan đẹp cho khu vực. Loài mới này được mô tả có đặc điểm hình thái tương tự với loài D. eberhardtii. Tuy nhiên có thể phân biệt với tất cả các loài Deinostigma bởi rìa tràng hoa có hình răng cưa, phiến lá rộng hơn, các rìa, cuống ngắn và kích thước tràng hoa nhỏ hơn… 

Chi Deinostigma là chi đặc hữu của Việt Nam với 8 loài đã được công nhận trước đó. “Mỹ nhụy răng cưa” là loài thứ 9 cho thế giới và củng cố thêm dẫn liệu cho tính đặc hữu chi này ở Việt Nam.

Hoàng Triều

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP