Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

15/09/2018 - 14:00

Phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích

TTH - Thời gian gần đây, tình trạng mâu thuẫn, gây gổ, sử dụng hung khí đánh nhau dẫn đến các vụ án cố ý gây thương tích, giết người xảy ra với nhiều diễn biến phức tạp.

Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng  vi phạm

Ngày 27/7, hai đối tượng LT Đ. và H N Đ T. ngồi uống cà phê với nạn nhân P X Q. và N V T., cùng trú tại TP.Huế. Trong khi ngồi uống cà phê đã nảy sinh mâu thuẫn và xô xát, ẩu đả. Q. nhảy xuống hồ để tránh. Lúc này Đ và Đ T. ở bên bờ liên tục nhặt đá bên đường ném xuống, trúng vào người làm Q. tử vong.

Gần đây, có không ít vụ án mà đối tượng tham gia dùng các hung khí hết sức nguy hiểm như dao, mác, ống sắt, mã tấu… để thanh toán, trả thù lẫn nhau. Vụ án giết người có tính chất côn đồ xảy ra tại quán nướng Diệu ở vỉa hè đường Lê Quý Đôn là một minh chứng. Chỉ vì một cái nhìn không vừa mắt, T V V. và 10 đối tượng khác đã dùng gậy và dao đuổi đánh 2 nạn nhân. V. đã đâm nạn nhân tử vong ngay tại chỗ, một người khác bị thương nặng phải cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo số liệu thống kê của cơ quan Công an, tính từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 44 vụ cố ý gây thương tích, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 22 vụ. Tính chất, mức độ nguy hiểm của các vụ án ngày càng nghiêm trọng. Trong đó, số đối tượng gây án sử dụng hung khí chiếm hơn 95%. Điều đáng nói, nhiều vụ án xảy ra, nguyên nhân đơn thuần chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn rất nhỏ, lời qua tiếng lại hay chỉ cần một cái nhìn không vừa mắt là xảy ra ẩu đã.

Trung tá Hoàng Chiến – Đội trưởng đội điều tra hình sự Công an TP. Huế cho biết: Hiện nay, tội phạm cố ý gây thương tích ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, nhất là bộ phận thanh thiếu niên. Nguyên nhân của các vụ cố ý gây thương tích thường xuất phát từ những mâu thuẫn trong sinh hoạt không được giải quyết kịp thời, đôi khi chỉ vì một xích mích nhỏ hay mâu thuẫn mang tính bộc phát nhưng thiếu kiềm chế, nóng giận hoặc do các đối tượng sử dụng rượu, bia cũng dẫn đến những hành động mất tự chủ gây thương tích cho người khác. Hậu quả của những vụ cố ý gây thương tích không chỉ gây ảnh hưởng nặng nề về vật chất, sức khỏe, tinh thần cho bị hại và người thân mà còn tổn hại đối với bản thân và gia đình của đối tượng phạm tội.

“Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến từng gia đình; tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đồng thời, tăng cường đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, triển khai nhiều biện pháp như đẩy mạnh công tác nắm tình hình tại cơ sở, tập trung khảo sát lứa tuổi thanh, thiếu niên ở các khu dân cư; số thanh thiếu niên có tiền án, tiền sự để quản lý chặt chẽ... Điều quan trọng là mỗi người cần ý thức và thận trọng hơn trong hành động, xử sự và biết tôn trọng pháp luật, để hạn chế những hậu quả đáng tiếc, góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn”, Trung tá Hoàng Chiến nói.

Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP