Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

05/08/2020 - 21:00

Phú Lộc khẩn trương với công tác truy vết, xét nghiệm

TTH.VN - Cùng với việc tăng cường chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua địa bàn, các cấp chính quyền và ngành chức năng ở huyện Phú Lộc đang khẩn trương thực hiện truy vết, rà soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trở về từ vùng dịch, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn.

Lực lượng chức năng ở thị trấn Lăng Cô lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Quyết liệt từ cơ sở

Lăng Cô là địa bàn có số lượng lớn người của Phú Lộc vào làm ăn ở Đà nẵng trở về địa phương sau khi dịch Covid -19 bùng phát trở lại. Do đó, chính quyền địa phương, các ban, ngành chức năng ở thị trấn Lăng Cô khẩn trương phối hợp tiến hành rà soát, truy vết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 2 đợt gồm 810 người trở về từ vùng dịch.

Bác sĩ Phạm Văn Lợi, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Lăng Cô cho biết, tất cả số người trở về từ vùng dịch được lực lượng y tế phối hợp cùng công an địa phương rà soát, yêu cầu khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Đây là số mẫu test nhanh để kiểm tra các trường hợp dương tính. Qua kiểm tra, hầu hết đều cho kết quả âm tính, chỉ có 3 trường hợp nghi ngờ đã đưa vào cách ly tập trung tại cơ sở y tế để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Chị Nguyễn Thị Na, ở Tổ dân phố An Cư Tây, thị trấn Lăng Cô, tự nguyện đến khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm cho biết, chị vào Đà Nẵng làm nghề phục vụ bán hàng, sau khi Đà Nẵng bùng phát dịch bệnh COVID -19, chị đã trở về địa phương để phòng tránh dịch bệnh. “Được chính quyền địa phương và các ban, ngành tuyên truyền, vận động, tôi đã tự giác đi khai báo y tế và tuân thủ cách ly tập trung tại cơ sở y tế theo quy định”.

Công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đang được các địa phương ở Phú Lộc tiến hành khẩn trương. Các xã, thị trấn tổ chức rà soát các đối tượng trở về từ vùng dịch để tuyên truyền vận động người dân tự giác khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cuốn chiếu theo từng thôn, tổ dân phố. Theo đó, mỗi thôn, tổ dân phố thành lập tổ cộng đồng phòng chống dịch bệnh COVID -19, gồm thôn trưởng, tổ trưởng dân phố, ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể như Hội nông dân, Phụ nữ, Đoàn thanh niên... Các đảng ủy viên của các xã, thị trấn được phân công phụ trách từng thôn, tổ dân phố theo địa bàn quản lý.

Lộc Điền cũng là xã có số lượng người địa phương trở về từ vùng tâm dịch Đà Nẵng lớn thứ hai của huyện Phú Lộc, với tổng số rà soát đến nay là 331 người. Chủ tịch UBND xã Lộc Điền cho biết, nhờ chủ động trong công tác truy vết, rà soát, địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm đợt I gồm 265 người đều cho kết quả âm tính. Hiện tại, ngành chức năng xã đang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đợt II cho hơn 65 người. Các thôn tiếp tục tiến hành rà soát, nắm chắc danh sách những người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP Hồ Chí Minh... trở về, qua đó mời họ đến khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại các nhà văn hóa thôn để đảm bảo chủ động phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trên địa bàn.

Bác sĩ Lê Viết Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc cho biết thêm, công tác lấy mẫu xét nghiệm đang diễn ra rất khẩn trương tại nhiều địa phương, lực lượng chức năng vào cuộc rốt ráo nhằm đảm bảo việc lấy mẫu nhanh gọn, hiệu quả, quyết liệt trong toàn huyện. Qua đó, đến nay toàn huyện  tiến hành xét nghiệm cho hơn 2.800 mẫu, đều cho kết quả âm tính. Riêng, gần 50 trường hợp có nghi vấn đã tiến hành cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Đa khoa Chân Mây. “Việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân sớm sẽ khống chế được việc lây lan trong cộng đồng khi có tình huống xảy ra, đồng thời tạo tâm lý yên tâm cho người dân” - Bác sĩ Cường khẳng định.

Sẵn sàng đáp ứng các tình huống

Qua báo cáo phân tích của Công an huyện Phú Lộc cho thấy, tổng số người địa phương trở về từ vùng dịch từ ngày 17/7 đến nay là 3.197 người. Trong đó, về từ Đà Nẵng 3.034 người, Quảng Nam: 98 người, Quảng Ngãi: 37 người, TP Hồ Chí Minh: 12 người, Đăk Lăk: 13 người và Hà Nội: 3 người. Các xã, thị trấn có số lượng lớn người trở về từ vùng dịch như Lăng Cô, Lộc Điền, Lộc Thủy, Vinh Hưng, Lộc Bổn...

Người dân ở Phú Lộc tự giác đến các cơ sở khai báo y tế khi có biểu hiện ho, sốt

Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc - Nguyễn Văn Mạnh, tinh thần chống dịch được địa phương triển khai cấp bách, quyết liệt, theo quan điểm “chống dịch như chống giặc”. Địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao tính kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn. Trường hợp trở về từ vùng dịch, phải chủ động khai báo y tế, tự cách ly tại nhà và theo dõi tình hình sức khỏe. Khi nhận thấy có triệu chứng bất thường như ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực... cần báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Mạnh, UBND huyện đã chỉ đạo ngành y tế chủ trì, phối hợp với Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Các đơn vị Bộ đội Biên phòng đóng trên địa bàn, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tiến hành rà soát, củng cố hệ thống giám sát, phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, đảm bảo sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế... đáp ứng các tình huống, diễn biến mới của dịch COVID -19...

Các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, lưu ý đề phòng, ngăn chặn các hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng hóa, tăng giá; các hoạt động tội phạm gây mất trật tự xã hội, an ninh trên địa bàn.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP