23/03/2012 - 15:59

Phụ nữ uống rượu vừa phải sẽ giảm nguy cơ đột quỵ

TTH - Theo kết quả báo cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đăng tải trên tạp chí Stroke ngày 22/3, phụ nữ uống một ly rượu vang mỗi ngày hoặc một ly bia nhỏ có thể sẽ giảm được từ 17-21% nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên trước khi công bố kết quả trên các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng điều này không có nghĩa là họ khuyến khích phụ nữ nên uống rượu.

Monik Jimenez, nhà nghiên cứu tại bệnh viện Brigham và Phụ nữ tại Boston (Mỹ) đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu trên cùng đồng nghiệp của ông cho biết họ đã sử dụng dữ liệu từ một Nghiên cứu sức khỏe y tá (Nurses' Health Study), vốn thực hiện nhiệm vụ theo dõi sức khỏe, chế độ ăn uống và lối sống của hơn 83.000 phụ nữ ở độ tuổi trung niên trong vòng 26 năm.

Họ đã tiến hành so sánh thói quen uống rượu ở những phụ nữ trong nghiên cứu trên, người từng bị đột quỵ và những phụ nữ không gặp phải tình trạng này. Sau đó phân chia phụ nữ thành năm nhóm theo chế độ uống: từ những người không bao giờ uống rượu cho đến những người nghiện nặng nhất - uống từ 2 ly rưỡi rượu mạnh đến khoảng 3 ly rượu vang mỗi ngày.

Kết quả cho thấy trong số 2500 phụ nữ không bao giờ uống đồ uống có cồn có 4% bị đột quỵ trọng suốt quá trình nghiên cứu. Ngược lại, hơn 29.000 phụ nữ uống nửa ly rượu nhỏ có nguy cơ đột quỵ là 2%, còn những người uống 1 ly đầy/ngày thì tỷ lệ đột quỵ lại giảm hơn nữa, cứ 200 người thì chỉ có một trường hợp bị đột quỵ.

Sau khi nghiên cứu các nhà khoa học cũng đã xem xét tới các yêu tố gây nguy cơ đột quỵ như hút thuốc, thừa cân, và những người có tiền sử bệnh tim, họ thấy rằng nếu uống mỗi ly nhỏ thức uống có cồn mỗi ngày có thể làm giảm tới 17-21% nguy cơ gây đột quỵ.

Monik Jimenez cũng cho rằng uống rượu nhẹ và điều độ hàng ngày có thể ngăn ngừa việc hình thành các cục máu đông và thay đổi mức cholesterol.

 Lê Bàng (Theo Vietnam+)
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP