Giáo dục Tuyển sinh

30/05/2012 - 16:23

“Quan trọng nhất là nắm vững kiến thức và phương pháp làm bài”

TTH - Thí sinh cần lưu ý những điểm gì để làm tốt đề thi đại học môn Văn? Chuyên mục Đi cùng mùa thi kỳ này sẽ giới thiệu đến các thí sinh những lời khuyên và lưu ý của Thạc sĩ Đậu Tuấn Ngọc, giảng viên Khoa Ngữ văn, Trường đại học Khoa học - Đại học Huế, thầy giáo đã có kinh nghiệm luyện thi đại học môn Văn từ nhiều năm nay.

Điều quan trọng và cơ bản nhất để làm tốt đề thi đại học môn Văn là thí sinh cần nắm vững kiến thức và phương pháp làm bài.

Về kiến thức, các em phải nắm vững những kiến thức cơ bản như: sự nghiệp, quan điểm, phong cách sáng tác nghệ thuật... của tất cả các nhà văn trong chương trình, vì nếu không nắm được thì không có cơ sở để tìm hiểu và phân tích tác phẩm. Bên cạnh đó, các em phải rèn luyện khả năng cảm thụ văn học (thơ, văn xuôi) trong cả quá trình học, tức 3 năm học cấp III, chứ không chỉ vài tháng luyện thi; phải có lòng yêu môn Văn, nếu không sẽ không cảm thụ được cái đẹp, cái hay của tác phẩm. Một điều quan trọng nữa là khi học, các em phải chú ý nghệ thuật sử dụng ngôn từ và hình ảnh trong văn chương. Học trò thường yếu nhất về kỹ năng nhận biết và sử dụng ngôn từ trong khi ngôn từ là yếu tố quan trọng đầu tiên của văn chương. Nếu không nhận biết được cái hay, cái đẹp của ngôn từ thì sẽ không hiểu chủ đề, tính cách nhân vật.

Về phương pháp làm bài, trong 3 dạng đề: tái hiện kiến thức, lý luận xã hội và lý luận văn học, thí sinh phải đặc biệt chú ý dạng đề nghị luận xã hội. Muốn làm tốt dạng đề này, các em phải có 3 yêu cầu sau: thứ nhất là nhận thức đúng những vấn đề trong cuộc sống nói chung và văn chương nói riêng; thứ hai là thể hiện qua tư tưởng trình bày trong bài viết phải đúng đắn; thứ ba là hiểu đúng về đạo lý trong cuộc sống như đạo lý dân tộc, đạo lý “công cha - nghĩa mẹ - ơn thầy”... Để có ba yêu cầu này thì học sinh không chỉ học trong nhà trường mà là cả quá trình rèn luyện, tích lũy lâu dài và được thể hiện trong bài làm.

* Ông có thể cho biết những sai lầm mà thí sinh thường mắc phải trong khi làm đề thi đại học môn Văn?

Những sai lầm thường gặp là sai lỗi chính tả, viết văn mà đưa khẩu ngữ (văn nói) vào. Nhiều em không nắm được phương pháp làm bài, diễn đạt ngô nghê hoặc không biết diễn đạt, bị hổng kiến thức. “Phông văn hóa”, nhận thức của không ít học trò còn mỏng, do vậy dễ bị ảnh hưởng, tác động bởi tư tưởng lệch lạc, không truyền thống. Và đây là những điều học trò va vấp nhiều trong bài văn. Các em cần lưu ý để rèn luyện và tránh những lỗi này cũng như nắm những điều như trên tôi vừa nói để làm đề thi môn Văn đạt số điểm cao nhất.

* Xin cảm ơn ông!

Ngọc Hà (thực hiện)

 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP