Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

15/08/2019 - 15:29

Quảng Điền được mùa mè

TTH.VN - Trong khi lúa, hoa màu mất mùa do nắng hạn thì cây mè lại được mùa mở ra cơ hội mới cho người dân trong điều kiện thích ứng biến đổi khí hậu.

Người dân đang thu hoạch mè

Mè là loại cây trồng chi phí thấp, chủ yếu đầu tư làm đất, mua giống và một ít phân bón ban đầu. Theo tính toán của người dân, mỗi sào chi phí chưa đến 500 ngàn đồng. Vụ mè năm nay, toàn huyện Quảng Điền đưa vào trồng 24,2 ha, tập trung ở các xã Quảng Phú, Quảng Thọ, Quảng Thái và Quảng Lợi.

“Mè đen là loại cây trồng phù hợp với nhiều chất đất và có sức chống chịu với nắng hạn. Trong khi nhiều loại cây trồng bị khô hạn, chết thì cây mè vẫn phát triển và cho năng suất khá cao. 2 sào mè sau khi thu hoạch và phơi khô, sản lượng đạt trên 1,2 tạ, giá thu mua hiện này là 60 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi sào 500m2 cho lãi ròng trên 3 triệu đồng, cao gấp 4 lần so với trồng lúa”, ông Đặng Lời ở thôn Thủy Lập, xã Quảng Lợi hồ hởi.

Xác định đây là loại cây trồng có khả năng thích ứng với biến đổi khi hậu, phù hợp với các chân đất trên địa bàn, thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện cùng với các địa phương mở rộng diện tích trồng mè lên 60ha. Trong đó khuyến khích các xã vùng cát như Quảng Thái, Quảng Lợi chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây mè để mang lại hiệu qua kinh tế cho người dân trong tình hình thời tiết diễn biến phức tạp.

Tin, ảnh: Công Cường

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP